ท้องร้องดังมาก! วิธีขจัดเสียงท้องร้องน่าอับอาย

4,097

เคยไหมท้องร้องเสียงดังในขณะที่บรรยากาศรอบข้างเงียบสงัด ผู้เขียนก็เป็นคนหนึ่งที่มักจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ท้องร้องตลอดเวลา มันเกิดขึ้นเพราะอะไรกันนะ บางครั้งไม่ได้หิวแต่ท้องก็ดันร้องเสียงดังให้เป็นที่อับอาย ตอนนี้เราได้เจอวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้แล้วค่ะ

ท้องร้องเกิดจากอะไร?เสียงท้องร้อง เกิดจากภายในกระเพาะอาหารมีอากาศอยู่ เมื่อกระเพาะอาหารเริ่มว่าง ระดับน้ำตาลในเลือดก็จะต่ำลง สมองก็จะตอบสนองด้วยการส่งคำสั่งมาที่กระเพาะอาหารเพื่อเติมเต็มพลังงาน ในขณะเดียวกันอากาศก็จะเคลื่อนตัวเข้าไปในกระเพาะอาหาร และลำไส้ ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายท้อง และเกิดเสียงท้องในที่สุด
ระวัง! ลักษณะท่าทาง ก็มีส่วนทำให้ท้องร้อง

นอกจากท้องร้องจะเกิดขึ้นจากการรรับประทานอาหาร การจัดวางลักษณะท่าทางที่ไม่ดีก็ส่งผลให้เกิดท้องร้องโดยไม่รู้ตัวได้เช่นกัน อย่างเช่น การนั่งหรือยืนหลังงอ เพราะเมื่อคุณงอตัว แก๊สในกระเพาะก็จะเต็มได้ไว ทำให้เกิดเสียงท้องร้องได้ง่ายขึ้นนั่นเอง เพราะฉะนั้นจัดท่าทางของตัวเองให้กระดูกสันหลังตั้งตรง ระบบทางเดินอาหารก็จะทำงานได้เป็นปกติ สิ่งนี้จะช่วยป้องกันการเกิดแก๊สสะสมในกระเพาะอาหาร และลดการเกิดเสียงได้อีกด้วยค่ะ
นอกจากนี้อาการท้องผูกยังส่งผลให้เกิดท้องร้องเสียงดังได้เช่นกัน เพราะภายในอุจจาระจะมีแบคทีเรียเพิ่มขึ้นหมักหมมอยู่ในลำไส้ ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ปัจจัยแวดล้อมอย่างการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายก็มีส่วนช่วยระงับการเกิดแก๊ส และป้องกันอาการท้องผูกท้องเฟ้อได้
วิธีลดการเกิดเสียงท้องร้อง

ขยับร่างกายวิธีที่ได้ผลทันที และเป็นวิธีที่ดีที่สุดก็คือ ขยับร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริเวณกระดูกสันหลัง อย่างเช่น การบิดเอว เพื่อให้รอบๆท้องได้ขยับอย่างเต็มที่ ความดันอากาศในกระเพาะอาหารจะป้องกันไม่ให้เกิดท้องร้องได้ชั่วคราว
กดกระเพาะอาหาร”ท้องร้องดังมาก!” หากเป็นแบบนี้ให้กดตรงกลางของกระเพาะอาหาร สามารถป้องกันเสียงท้องร้องที่ดังมากๆ ให้เบาลงได้
ลดการดื่มน้ำอัดลมหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมในตอนเช้า (หรือดื่มนานๆทีดีที่สุด) เพราะฟองอากาศในน้ำอัดลม จะเข้าไปในระบบทางเดินอาหาร เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเสียงในกระเพาะอาหาร

ลดความหิวด้วยการดื่มช็อกโกแลต หรือ กาแฟช็อกโกแลตหรือกาแฟสามารถชะลอการเคลื่อนไหวภายในกระเพาะอาหาร และช่วยลดความอยากอาหารให้คุณอิ่มท้องได้ชั่วคราว
ทานอาหารให้ครบ 3 มื้อหากรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา สมองก็จะจดจำและคุ้นเคยกับการที่กระเพาะว่างเปล่า ไม่มีอะไรในกระเพาะอาหาร หากรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อร่างกายและตรงเวลา ร่างกายจะจดจำ ไม่ทำให้เกิดเสียงท้องร้อง

ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปทำตามกันดู ต่อไปนี้เราจะได้ไม่ต้องอับอายกับเสียงท้องร้องกันแล้วค่ะ

ใกล้เคียง