2 สูตรของกินเล่นไม่อ้วน อาหารว่างหม่ำอร่อยมีประโยชน์

7,038


ของกินเล่นไม่อ้วนที่ใครก็ตามหา หรือของว่างคลีน ขอจัดเสิร์ฟ 2 สไตล์ทั้งคาวหวาน เหมาะสำหรับคนชอบกินจุบจิบ รวมถึงคนรักสุขภาพ ทำง่ายเคี้ยวเพลิน ดูเก๋จนน้ำลายสอ
คนที่ชอบกินแต่ขนมขบเคี้ยวระหว่างวันแบบหยุดไม่ได้ ระวังหุ่นพังนะคะ ต่อไปนี้เลิกกังวลได้เลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 2 สูตรของกินเล่นไม่อ้วน จากนิตยสาร @Kitchen พบกับเมนูลูกบอลซีเรียลและเมนูบรอกโคลีแท่งอบ ของกินเล่นทําง่ายๆ ส่วนผสมมีประโยชน์ทั้งนั้น แถมหน้าตายังพลอยทำใหเจริญอาหารอีก ลองทำกินเล่นไม่อ้วนจริงๆ นะขอบอก
Healthy Snack อร่อยดีมีประโยชน์ จากนิตยสาร @Kitchen
ของว่างแบบมี ประโยชน์สำหรับเด็กๆ ทั้งแบบคาวและหวาน ที่ส่วนผสมบางอย่างเด็กอาจจะไม่ชอบ แต่เรานำมาแปลงรูป เพิ่มวัตถุดิบบางอย่างเข้าไปเพื่อจูงใจให้เด็กๆ หันมาทานของมีประโยชน์กัน

1. ลูกบอลซีเรียล (Cereal Ball)
ถ้าคุณลูกไม่ยอมกินข้าวเช้าก็ลองเปลี่ยนแนวมาทำของกินเล่นไม่อ้วนอย่างเมนูลูก บอลซีเรียลก็ได้เนอะ ส่วนผสมหลักๆ ก็คือ ซีเรียล เพิ่มความหวานจากน้ำผึ้ง เติมพลังงานจากเนยถั่วเข้าไปหน่อย โรยช็อกโกแลตชิพอีกนิด ปั้นเป็นก้อนกลม นำไปแช่เย็นจนเซตตัว เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ทั้งนี้ใครที่กำลังมองหาของว่างคลีนก็ลองทำได้นะคะ
ส่วนผสม ลูกบอลซีเรียล
น้ำผึ้ง 1/3 ถ้วย เนยถั่ว 1/2 ถ้วย ซีเรียลแบบผสมผลไม้แห้ง 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย ช็อกโกแลตชิพ 1/2 ถ้วย
วิธีทำลูกบอลซีเรียล
1. ผสมน้ำผึ้งกับเนยถั่วในชามกระเบื้อง นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 20-30 วินาที คนให้เย็น
2. ใส่ซีเรียลแบบผสมผลไม้แห้งกับช็อกโกแลตชิพลงไป
3. พยายามคนส่วนผสมให้เข้ากัน โดยที่ซีเรียลกับช็อกโกแลตชิพกระจายตัวและไม่จับเป็นก้อน
4. ใช้ที่ตักไอศกรีมตักส่วนผสมขึ้นมาปั้นเป็นก้อนกลม เรียงใส่ถาดปูกระดาษไข นำไปแช่เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++++

2. บรอกโคลีแท่งอบ (Broccoli Square)
บรอกโคลี ผัดคงไม่ถูกใจเจ้าตัวน้อย เพราะเวลาป้อนเข้าปากเสร็จก็คายทิ้งทุกครั้ง ถ้าอย่างนั้นต้องจับมาทำของกินเล่นไม่อ้วนอย่างเมนูบรอกโคลีแท่งอบ นอกจากใส่บรอกโคลีแล้วยังมีมันฝรั่ง ชีส เกล็ดขนมปัง และไข่ไก่ ที่สำคัญใช้การอบ ไม่ใช้การทอด เคี้ยวกรอบๆ เพลินๆ ผู้ใหญ่ก็ทำกินได้นะคะ มีประโยชน์ค่่ะ
ส่วนผสม บรอกโคลีแท่งอบ
บรอกโคลีขนาดกลาง 1 หัว มันฝรั่ง 2 หัว เชดดาร์ชีส 1/3 ถ้วย เกล็ดขนมปัง 1/3 ถ้วย ไข่ไก่ 1 ฟอง เกลือ พริกไทย
วิธีทำบรอกโคลีแท่งอบ
1. นำบรอกโคลีขนาดกลางมาลวกให้สุกแล้วสับเป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำมันฝรั่งมาต้มแล้วบด ผสมบรอกโคลีสับ เชดดาร์ชีส เกล็ดขนมปัง และไข่ไก่
3. คนส่วนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยด้วยเกลือและพริกไทย แล้วใช้ที่ตักไอศกรีมอันใหญ่ตักเป็นก้อนเพื่อให้ได้ขนาดเท่ากัน
4. ปั้นส่วนผสมเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางเรียงบนถาดอบ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที หรือจนด้านนอกเริ่มเป็นสีน้ำตาลทอง ยกออกมาวางผึ่งให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
ต่อไปนี้คุณแม่ก็มีเมนูอาหารว่างมีประโยชน์สำหรับเจ้าตัวน้อยแล้วกับ 2 สูตรของกินเล่นไม่อ้วน ลองทำให้คุณลูกกินเพลินๆ กันเลยดีกว่า สำหรับใครที่ไม่มีลูกหลานก็ทำกินเองได้เช่นกันนะคะ หรือทำกินพร้อมกับคนพิเศษก็ได้ ขอให้สนุกกับการเข้าครัวค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากนิตยสาร @Kitchen Text: Petch, Photo: Kawin Thongsomboon และ Stylist: Kontanun Sunthitiseree

ใกล้เคียง