4 วิธีทำเนยถั่วคลีน หวานมันเหมือนเดิมเพิ่มเติมความคลีน

5,113


วิธีทำเนยถั่วคลีน เมนูแคลอรีต่ำกว่าเดิม กินได้ไม่อ้วน ไว้ทาขนมปัง จิ้มกับผลไม้ กินเปล่าๆ หรือดัดแปลงได้ตามชอบ หวานมันอร่อย คุณค่าที่คุณคู่ควร
เนยถั่ว (Peanut Butter) สูตรขนมแสนโปรดของใครหลายคน แม้ว่าเนยถั่วราคาไม่แพง แต่สำหรับคนกินอาหารคลีนอาจอยากทราบว่าเนยถั่วยี่ห้อไหนคลีน หรือเนยถั่วกินแล้วอ้วนไหม เพราะกลัวใส่น้ำตาล หรือน้ำมันปริมาณเยอะเกินไป ถ้าอย่างนั้นมาทำกินเองสบายใจกว่าค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 4 วิธีทำเนยถั่วคลีน เชื่อเถอะว่าเนยถั่วกินกับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะเอาไปทาขนมปัง เอาไปจิ้มกับผลไม้ สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากรู้ว่าเนยถั่วทําอะไรได้บ้างนอกจากที่เอ่ยมา เราสามารถดัดแปลงเป็นส่วนผสมในสูตรเบเกอรี่ได้นะคะ เอาล่ะ? เตรียมจดวิธีทำเนยถั่วกันได้เลยจ้า


1. เนยถั่วคลีน (ถั่วลิสง)
แม้ว่าเนยถั่วจะให้พลังงานสูง แต่ก็อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ จึงไม่ต้องแปลกใจที่เมนูลดน้ำหนัก หรือเมนูอาหารคลีนมีส่วนผสมของเนยถั่วด้วย แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่มีเวลาอยากทำกินเอง ขอแนะนำเนยถั่วคลีน สูตรที่ 1 จาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ สูตรนี้ใช้ความหวานจากน้ำผึ้ง พอปั่นและโขลกจนได้ที่ให้ใส่น้ำร้อนลงไปคนจนเนื้อครีมเนียนกริ๊บ เอามาทาขนมปังปิ้งยามเช้า กินคู่กับนมสดสักแก้ว เพียงเท่านี้ก็อิ่มสบายท้องแล้วจ้า
ส่วนผสม เนยถั่วคลีน
ถั่วลิสงคั่ว 2 ถ้วย (หรือปริมาณตามใจชอบที่คิดว่าจะกินได้ประมาณ 1 อาทิตย์) น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนชา (หรือตามชอบ) น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา (หรือมากกว่าถ้าต้องการ) น้ำร้อน
อุปกรณ์
เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่ปั่นอาหารแห้ง ครก (*ถ้ามี)
วิธีทำเนยถั่วคลีน
1. นำถั่วลิสงคั่วไปปั่นในเครื่องปั่นอาหารแห้งจนละเอียดเป็นผง
2. นำถั่วบดออกมาใส่ครก เติมน้ำผึ้ง (ปรับความหวานชิมตามชอบ) และน้ำมันมะกอก (ค่อยๆ เติม ทีละน้อยถึงน้อยที่สุด) โขลกผสมให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมใส่เครื่องปั่น ปั่นจะเนียนเข้ากันดี และหมั่นคอยใช้ช้อนกดๆ จนเข้าเนื้อดี
4. นำออกจากเครื่องปั่น ค่อยๆ เติมน้ำร้อนลงไปทีละนิดแล้วคนให้เข้ากันจนข้นเป็นครีม เทใส่กระปุกเก็บในตู้เย็น
+++++++++++++++++++

2. เนยถั่วคลีน (สูตรไม่หวาน)
สำหรับสาวๆ ที่ไม่ชอบความหวานเท่าไร ขอแนะนำเนยถั่วคลีนจากคุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้มีส่วนผสมแค่ 2 อย่าง คือ ถั่วลิสงอบกับน้ำมันมะกอก เอามากินเปล่าๆ ก็อร่อยดีเหมือนกันนะคะ ได้รสชาติถั่วเน้นๆ
ส่วนผสม เนยถั่วคลีน
ถั่วลิสงอบ น้ำมันมะกอก
วิธีทำเนยถั่วคลีน
1. นำถั่วลิสงไปปั่นจนละเอียด เติมน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อยแล้วปั่นจนเหนียว
2. จากนั้นเทเก็บใส่กระปุก ก็จะได้เนยถั่วคลีนไว้กินแล้ว
++++++++++++++++++++

3. เนยถั่วคลีน (สูตรใส่น้ำผึ้ง)
เนยถั่วคลีนสูตรนี้มาส่วนผสมแค่ 3 อย่างเท่านั้น จากคุณ kaataii2 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่น้ำมันมะกอกและน้ำผึ้งลงไปปั่นรวมกับถั่วลิสงอบ ชอบหวานมากหรือหวานน้อยก็จัดเลยค่ะ เนื้อจะเหนียวข้นหอมหวานมัน อร่อยไร้ที่ติ
ส่วนผสม เนยถั่วคลีน
ถั่วลิสงอบ น้ำมันมะกอก น้ำผึ้ง
วิธีทำเนยถั่วคลีน
1. นำถั่วลิสงไปอบให้สุก จากนั้นนำไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียดเท่าที่เครื่องจะสามารถทำได้
2. ค่อยๆ ใส่น้ำมันมะกอกลงไปเพื่อเพิ่มความหนืด อย่าให้มากเกินจะเยิ้ม
3. เติมรสด้วยน้ำผึ้ง กวนๆ บดๆ จนเข้ากันดี น้ำผึ้งก็ใส่แต่พอดี ให้มีรสชาติก็พอ เทใส่กระปุกเก็บในตู้เย็น
++++++++++++++++++++

4. เนยถั่วเมล็ดมะม่วงหิมพานต์และแมคคาเดเมีย
ใครที่ชอบกินเม็ดเมล็ดมะม่วงหิมพานต์เปล่าๆ น่าจะต้องชอบสูตรเนยถั่วคลีนสูตรนี้ เพราะเราจะจับเมล็ดมะม่วงหิมพานต์มาผสมกับแมคคาเดเมีย เติมความหอมและหวานด้วยน้ำเชื่อมเมเปิลให้พอมีรสชาติหวานเบาๆ แถมยังได้กลิ่นหอมจากวานิลลาด้วย อาจจะคลีนน้อยกว่าสูตรอื่น แต่แครอลียังต่ำอยู่ดี
ส่วนผสมเนยถั่วเมล็ดมะม่วงหิมพานต์และแมคคาเดเมีย
แมคคาเดเมียอบสุก 2 ถ้วยตวง เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก 1 ถ้วยตวง เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม น้ำเชื่อมเมเปิล 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ผงวานิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำแมคคาเดเมียและเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ปั่นให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีม
2. ใส่เนยสด น้ำเชื่อมเมเปิล เกลือป่น และผงวานิลลา ปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง ใช้พายไม้คนให้เข้ากัน ตักใส่ขวดโหลเก็บไว้รับประทาน จัดเสิร์ฟพร้อมขนมปังแครกเกอร์
อิ่มอร่อยรับอรุณยามเช้ากับ 4 วิธีทำเนยถั่วคลีน จะกินเปล่าๆ ก็เพลินดี จับมาทาขนมปัง จิ้มกับผลไม้ ราดสลัด หรือจะจับมาทำเครื่องดื่มอย่างสมูทตี้ก็เก๋ กินเป็นอาหารลดน้ำหนัก หรืออาหารคลีนก็ได้ ถ้ากินไม่หมดก็แช่ตู้เย็นไว้ เก็บได้นานเลยค่ะคุณขา ทำกินเองควบคุมวัตถุดิบเอง และยังทำง่ายๆ อีกด้วย แบบนี้ถ้าพลาดไปเสียดายแย่เลย จริงๆ นะคะ

ใกล้เคียง