สึกแล้ว!! 11 หมูป่าลาสิกขา ส่วนพระเอก ขอบวชต่อ 1 พรรษา

วันที่ 3. ส.ค. 61 เวลา 07.00 น. ที่วิหารพระอินทร์สาน วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระครูประยุตเจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ได้ให้ทางพระและสามเณรทีมหมูป่า ทีนทอล์ค อะคาเดมี ทั้ง 12 รูป ทำการออกบิณฑบาตเป็นวันสุดท้าย ก่อนที่จะมีการทำพิธีลาสิกขาในช่วงบ่ายของวัน โดยมี พระเอกพล วิสารโท เป็นผู้นำบิณฑบาต

ล่าสุด วันที่4 ส.ค. 61 เวลา 09.30 น. ที่วิหารพระเจ้าอินทร์สาน วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ เจ้าคณะ อ.แม่สาย พระครูประยุตเจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ครูบาอริยชาติ อริยจิตโต เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาน อ.แม่สรวย จ.เชียงราย และคณะสงฆ์ จ.เชียงราย ประกอบพิธีลาสิกขาบทให้แก่สามเณรทีมหมูป่าอะคาดามี 11 รูป ที่บรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดพระธาตุดอยตุง และไปจำวัดอยู่ที่วัดพระธาตุดอยเวาดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมี นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และมีพ่อแม่ผู้ปกครองและประชาชนร่วมพิธีอย่างคับคั่ง

ส่วนพระวิสารโทภิกขุหรือพระเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก ได้นั่งอนุโมทนาบุญด้วย เพราะประสงค์จะบวชต่อไปจนตลอดพรรษาหรือครบ 3 เดือน ขณะที่ ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน อายุ 14 ปีหนึ่งในทีมหมูป่าที่นับถือศาสนาคริสต์ได้เข้าร่วมในพิธีด้วย

พิธีเริ่มต้นด้วยการที่พระสงฆ์นำบูชาพระรัตนตรัยจากนั้นพิธีอุทิศไปถึง จ่าแซม นาวาตรีสมาน กุนัน อดีตหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยชีล ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 คนที่ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมาก่อน

โดยนายสมศักดิ์ ในฐานะตัวแทนฝ่ายฆราวาสถวายผ้าบังสกุลแก่พระวิสารโทภิกขุและสามเณรทั้ง 12 รูป เพื่อนำไปถวายแด่พระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ ณ โต๊ะหน้ารูปของจ่าแซม และพระสงฆ์พิจารณารับผ้าก่อนอนุโมทนาบุญ และกรวดน้ำเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศล จากนั้นการถวายทานแด่พระสงฆ์และพระสงฆ์ให้พรแล้วจึงได้เริ่มการลาสิกขาบท

สามเณรทั้งหมดนำดอกไม้ธูปเทียนกราบขอขอขมาเจ้าคณะ อ.แม่สาย และพระสงฆ์ในพิธี ก่อนท่องคำกล่าวปฏิญาณที่จะละจากสมณเพศออกเป็นคฤหัสถ์ 3 ครั้ง พระสงฆ์จับผ้าสังฆฏิออกจากบ่าและสวดเมื่อสามเณรกราบ 3 หน แล้วออกไปผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดฆราวาส

ก่อนกลับเข้าไปรับศีลพระพรต่อหน้าพระสงฆ์เป็นอันเสร็จพิธี โดยพระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ ให้พรขอให้ทีมหมูป่าทุกคนที่ลาสิกขาบทไปแล้วได้ถือศีล 5 เป็นสรณะและตั้งใจศึกษาเล่าเรียนส่วนพระวิสารโทภิกขุขอให้ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนพระธรรมเพื่อเจริญรุ่งเรืองของทุกฝ่ายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเสร็จพิธีทั้งหมดแล้วทางครูบาอริยชาติ ได้มัดข้อมือให้ทีมหมูป่าที่ลาสิกขาบททุกคนเพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะที่เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ประกาศว่าช่วงที่บวชอยู่นั้นสามเณรชนินท์ วิบูลย์รุ่งเรือง หรือน้องไตตั้น อายุ 11 ปี ไม่อยากสึกเพราะมีความผูกพันอยู่โดยอยากจะอยู่ที่วัดหรือบวชต่ออีก 3 วัน

แต่เนื่องจากถึงเวลาแล้วและจำเป็นต้องกลับไปเรียนหนังสือจึงต้องสึกไป ได้ปลอบว่าหลังจากนี้สามารถไปวัดได้เมื่อมีโอกาส จากนั้นผู้ปกครองได้พาทั้งหมดกลับบ้านเพื่อเตรียมกลับไปเตรียมตัวเรียนหนังสือในวันที่ 6 ส.ค.นี้ โดยมีเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และสำนักพระพุทธศาสนา รวมทั้งฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย ดูแลการเดินทางกลับอย่างใกล้ชิดต่อไป

นายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนา จ.เชียงราย กล่าวว่า หลังการลาสิกขาบทแล้วทางจังหวัดและสำนักพระพุทธศาสนา รวมถึงคณะสงฆ์ยังคงตั้งทีมเข้าไปดูแลทีมหมูป่าทั้ง 13 คนเช่นเดิม โดยกรณีของเด็กที่ลาสิกขาบทออกไปรวมทั้ง ด.ช.อดุลย์ นั้นจะมีทีมดูแลเพื่อให้ใช้ชีวิตตามปกติ

ทั้งนี้จากการบวชตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พบว่าทั้งหมดมีศีลคอยคุมและมีสมาธิดี ซึ่งจะทำให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ตามปกติสุข เพื่อไม่ให้กังวลถึงเรื่องเดิมที่เคยติดอยู่ในถ้ำได้ต่อไป

ขอบคุณภาพจาก : เฟสบุ๊ก Thitiporn Anurakkhana


error: Content is protected !!