เปลี่ยนนิสัยขี้วีน ด้วย 10 วิธีเด็ด ทำแล้วดีชัวร์ คอนเฟิร์ม !

4,300

เอ่าะหล่ะ .. ถ้าใครรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนขี้เหวี่ยง ขี้วีนแล้วอยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ลองดู 10 วิธีกำจัดนิสัยขี้วีน นี้ดูสิ! หนุ่มๆก็สามารถนำไปใช้กับแฟนได้นะ ^^ เชื่อเถอะว่าไม่มีใครรองรับอารมณ์ของคุณได้ตลอดไปหรอก เพราะฉะนั้นมีอะไรก็ควรจะพูดจากันด้วยเหตุผล ไม่ใช่อยู่ดีๆเกิดไม่พอใจอะไรขึ้นมาก็วีนแตก แบบนี้ไม่โอเคเลยนะตัวเธอ ..

1. อย่าคิดว่าการเหวี่ยงวีนสำเร็จคือการชนะ
ก่อนอื่นลองปรับความคิดของเราใหม่ เพราะการเหวี่ยงวีนนั้น ถึงแม้สุดท้ายเราอาจจะได้สิ่งที่ต้องการ แต่ผลเสียที่จะเกิดก็มีมากมาย ทั้งถูกเกลียด และอาจทำให้เสียชื่อหรือเสียภาพลักษณ์อีกด้วย และสำหรับสาวๆ การโมโหอาจทำให้เกิดริ้วรอยด้วยนะคะ เพราะฉะนั้น การวีนก็ถือเป็นการทำร้ายตัวเองอย่างหนึ่งด้วย บวกลบคูณหารแล้ว ถือว่าเราแพ้มากกว่าเสียอีก
2. ท่องไว้ว่าการยอมบ้างไม่ใช่การแพ้
การยอม หรือปล่อยวางบ้าง ความจริงแล้วเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวเรา เมื่อเราสบายใจเราก็ไม่ต้องทุกข์ และการเอาชนะใจตัวเองได้ ก็ถือว่าสุดยอด
3. อยู่ใกล้คนใจเย็นเข้าไว้
คนใกล้ตัว เป็นส่วนหนึ่งที่มีผลต่อนิสัยของเรา ถ้าเรามีแต่คนรอบข้างที่ใจเย็น เราก็จะค่อยๆซึมซับความใจเย็นมาในที่สุด
4. หยุดรับสื่อที่มีความรุนแรง
สื่อต่างๆทุกวันนี้มักมีความรุนแรงอยู่ ไม่ว่าจะในละครที่มีการตบตี ในข่าวต่างๆที่มีความรุนแรง หรือสังคมออนไลน์ที่มีการด่าทอด้วยถ้อยคำรุนแรงมากมาย การเสพสื่อแบบนี้มากๆ ก็อาจทำให้เราเคยชินกับพฤติกรรมรุนแรง แก้ปัญหาด้วยความรุนแรง และกลายเป็นคนขี้วีน
5. หากิจกรรมคลายเครียด
ความเครียดที่สะสม ทำให้ของขึ้นได้ง่ายๆ เมื่อมีอะไรมากระทบเล็กน้อย เราจึงควรลดความเครียดด้วยการทำกิจกรรมที่ชอบ และที่ทำให้ผ่อนคลาย รวมทั้งการพักผ่อนที่เพียงพอด้วย

6. หาวิธีระบายอารมณ์แบบสร้างสรรค์
เมื่อมีอารมณ์โกรธ การวีนก็เป็นการระบายอารมณ์อย่างหนึ่ง เราอาจหาทางระบายความโกรธแบบไม่เดือดร้อนใคร เช่น ฟังเพลงแล้วร้องตามให้มันดังๆไปเลย เปิดคลิปตลกดู วาดรูปละเลงสีให้สะใจ
7. หยุดทุกสิ่งเมือโกรธ
“โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า” ขณะที่กำลังโกรธ เราอาจแสดงอะไรที่ไม่ควรทำออกไป และมาเสียใจทีหลังได้ เพราะฉะนั้น เมื่อโกรธ ก็ควรพยายามอยู่นิ่งๆที่สุด
8. พยายามไม่ใช้เสียงดัง
การขึ้นเสียง มีแต่จะทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น ถึงแม้ยางครั้งเราอาจไม่ได้พูดแรงแต่ถ้าเสียงดัง อีกฝ่ายก็จะตอบโต้แรงๆมาเช่นกัน แถมใครที่ได้ยินเข้าก็จะมองว่าเราผิดซะด้วย บางคนพูดแรงแต่น้ำเสียงเรียบๆแล้วชนะมาแล้วก็เยอะ แถมยังดูน่าเกรงใจอีกด้วย
9. ฝึกขอโทษให้เป็น
เมื่อมีปัญหาที่เราเองก็มีส่วนผิด การขอโทษจะทำให้ทุกอย่างคลี่คลายได้ หรือบางครั้ง การขอโทษก็ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกผิดด้วยซ้ำ แต่ไม่รู้ทำไมคำนี้มันถึงพูดยากจัง เรอาจต้องฝึกพูดบ่อยๆให้ชิน
10. หาที่ปรึกษา
ความโมโหร้ายสำหรับบางคนที่รู้สึกว่ามากเกินไป อาจมีสาเหตุบางอย่างลึกๆที่เราเองมองไม่เห็น เราอาจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือจิตแพทย์เพื่อแก้ไขปัญหาก็ได้ การปรึกษาจิตแพทย์เป็นบางครั้งไม่ใช่เรื่องน่าอาย เมื่อเรารู้สาเหตุของความเครียดหรือที่มาของความขี้โมโห เราจะได้จัดการอย่างถูกจุด

ใกล้เคียง