5 วิธ๊จัดการความรู้สึกเมื่อแฟนเก่าขอกลับมาเป็นเพื่อน

4,343


เมื่อคุณตัดสินใจจบความสัมพันธ์กับแฟนเก่า ถ้าจบด้วยดีบางคนก็สามารถเปลี่ยนสถานะกลับมาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้ แต่ถ้าจบไม่สวยบางทีกว่าคุณและเขาจะกลับมาเป็นเพื่อนกันได้อาจต้องใช้เวลาทำใจสักพัก เพราะเป็นเรื่องยากอยู่ไม่น้อยเมื่อวันหนึ่งคุณต้องเปลี่ยนสถานะจากแฟนมาเป็นเพื่อน แต่ถ้าวันหนึ่งเกิดแฟนเก่าของเราดันกลับมาขอเป็นเพื่อนกับเรา (ในกรณีที่คุณเองก็ไม่ได้อยากรีเทิร์น) เราจะวิธีรับมือกับสถานการณ์นี้อย่างไร เอาแบบบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น
1. ติดต่อพูดคุยเท่าที่จำเป็น
เมื่อวันหนึ่งที่เราและแฟนเก่าจำเป็นที่จะต้องกลับมาพูดคุยกันอีกครั้งในสถานะเพื่อน เราเข้าใจแหละว่าช่วงแรกมันอาจยังจี๊ดๆ อยู่บ้าง แต่ทั้งหมดมันก็ขึ้นอยู่กับวิธีที่คุณสื่อสารกับแฟนเก่านั้นเป็นไปในทิศทางไหน พูดแบบหมาหยอกไก่หรือเปล่า ? เพราะทั้งหมดวิธีการสื่อสารที่คุณพูดกับคนรักเก่า มันทำให้เขาสามารถตีความได้ว่าคุณพร้อมที่จะพูดคุยกับเขาในฐานะเพื่อนได้มากน้อยแค่ไหนนั่นเอง
2. ไม่ต้องตอบแชทเขาทุกครั้ง
จำไว้เสมอว่าคุณและเขาต่างเป็นแฟนเก่าของกันและกัน บางครั้งเวลาที่เขาแชทหรือส่งข้อความมาหาคุณ บางครั้งคุณอาจไม่จำเป็นที่จะต้องรอตอบข้อความของเขาอย่างใจจดใจจ่อก็ได้ ลองนึกดูว่าถ้าคุณตอบข้อความเวลาที่เพื่อนส่งมาหาคุณอย่างไร ก็ให้คุณตอบข้อความของแฟนเก่าคุณกลับไปอย่างนั้น
3. อย่าเผยความรู้สึกของคุณให้เขารู้มากเกินไป
หลังจากร้างลากันไปสักพัก แน่นอนว่าช่วงระหว่างทำใจคุณย่อมต้องคิดถึงเขาอยู่แล้วเป็นเรื่องธรรมดา แต่มาถึงวันที่คุณทำใจพร้อมที่จะเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าคุณแล้วนั้น คุณต้องระวังให้ดี อย่าเผยไต๋ว่ากว่าคุณจะผ่านช่วงทำใจมาได้นั้นยากลำบากแค่ไหน เพราะนั่นเป็นการเปิดช่องทางให้เขากลับเข้ามาควบคุมความรู้สึกคุณโดยง่ายอีกครั้ง ถามตัวคุณเองดูแล้วกันว่าคุณชอบที่จะเป็นลูกไก่ในกำมือเขาอย่างนั้นหรือ ?
4. อย่าใจอ่อน
คำเดียวสั้นๆ “อย่าใจอ่อน” บางครั้งแฟนเก่าของเราก็อาจเป็นมนุษย์ประเภทมโนและขี้อ่อย และสรุปคิดไปเองว่าคุณน่าจะยังมีความรู้สึกดีๆ หลงเหลืออยู่ไม่มากก็น้อย ของอย่างนี้ตบมือข้างเดียวไม่ดัง หากคุณยืนกรานที่จะให้เขาเข้ามาในชีวิตคุณอีกครั้งในฐานะเพื่อน มันอยู่ที่ตัวคุณเองแล้วล่ะว่าคุณทำตัวให้เขาเชื่อในสถานะดังกล่าวได้มากน้อยแค่ไหน อย่าให้หัวใจตัวเองกลับไปอ่อนปวกเปียกอีกเด็ดขาด
5. ห้ามฝืนความรู้สึกตัวเอง
ในกรณีที่คุณไม่อาจฝืนพูดคุยกับแฟนเก่าของคุณได้เลย ถ้าหากลองคุยแล้วคุณยังรู้สึกกระอักกระอ่วน จนตัวคุณเองก็รู้สึกอึดอัด ไม่เป็นตัวของตัวเอง นี่อาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณน่าจะยังไม่พร้อมจะเป็นเพื่อนกับเขา (แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณยังรักเขานะ) ซึ่งถ้าทำไม่ได้คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องฝืน คุณอาจลองพูดคุยตกลงกับแฟนเก่า ให้ต่างฝ่ายต่างเดินไปในเส้นทางชีวิตของตัวเอง นั่นน่าจะเป็นวิธีการแก้ปัญหาได้ดีที่สุด
เอาเป็นว่าการที่คุณจะเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าของคุณได้หรือไม่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเขามีความจริงใจมากแค่ไหนในการเป็นเพื่อนกับคุณ แต่มันขึ้นอยู่กับคุณต่างหากว่าจะจัดการความรู้สึกตัวเองได้เรียบร้อยมากแค่ไหน หากคุณยืนยันที่จะให้เขากลับเข้ามาในชีวิตคุณในสถานะเพื่อน คุณก็ต้องแสดงออกอย่างชัดเจน สื่อสารกับเขาอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งน่าจะเป็นวิธีการรับมือกับสถานการณ์เหล่านี้ได้ดีที่สุด

ใกล้เคียง