10 ยุทธการทวงคืนสามี!

7,557

ปัญหา เมียน้อย เมื่อเกิดขึ้นแล้วจัดการลำบาก ยิ่งฝ่ายชายมีบุคลิกแบบอันธพาล เป็นเพลย์บอย ด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งแก้ยากเลยค่ะ ถ้าผู้ชายมีบุคลิกภาพหลงตัวเอง ส่วนใหญ่ก็มักจะจบลงที่ผู้หญิงจำต้องยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นและเดินจากไปเสียเอง! แต่ถ้าผู้ชายมีบุคลิกอ่อนแอ ก็ยังพอจะมีโอกาสทวงคืนความสัมพันธ์กลับคืนมา เพราะการนอกใจของผู้ชายกลุ่มนี้ จะขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ที่ไม่อาจเติมเต็มความรู้สึกของฝ่ายชายเป็นสำคัญ ถ้าแก้ไขและประบความสัมพันธ์ให้อีกฝ่ายรู้สึกได้รับการเติมเต็ม ทุกอย่างก็จะดีขึ้นค่ะ

ดังนั้นก่อนน้ำพริกถ้วยเก่าจะหมดอร่อย และเททิ้งในที่สุด เราลองมาดูวิธีป้องกันหรือสร้างภูมิคุ้มกันให้ความรักของคุณและครอบครัวกันดีกว่าค่ะ ว่า ก่อนที่ครอบครัวจะแตกเป็นเสี่ยงๆเพราะ เมียน้อย ตัวฉกาจนั้น นางเอกที่ขึ้นชื่อว่าเป็น ?ศรีภรรยา?นั้นควรทำอย่างไรบ้าง
1. สำรวจตัวเอง
อย่างแรกเราต้องสำรวจตัวเองก่อน บางที ช่องว่างของความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคนอาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สามีปันใจก็ได้ค่ะ อาจใช้เวลาเพื่อพูดคุยกับตัวเองกูว่า เราเปลี่ยนแปลงอะไรไปจากเดิมบ้าง เขาหรือเราเป็นฝ่ายเปลี่ยนไป เพราะบางครั้งเราไม่เคยรู้จักตัวเองเลยว่า ขี้โมโห ขี้เหวี่ยง ขี้วีน เอาแต่ใจตัวเองยังไงบ้าง จนกระทั่งวันที่เขาไปมีคนอื่น แล้วก็อย่าลืมถามตัวเองด้วยว่ามี อะไรดี ไม่ดี มีอะไรเปลี่ยนไปจากคนที่เขาเคยรักบ้าง ทำตัวให้เหมือนผู้หญิงที่เขาเคยรัก เคยขอแต่งงานดีกว่าไปนั่งทะเลาะกันเป็นไหนๆ นะคะ
เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราสามารถทำได้นั่นก็คือ เราต้องเข้าใจบทบาทของตัวเองในการแม่ที่ดีของลูกและเป็นภรรยาที่ดีของสามี อย่ามัวแต่จ้องจับผิดจนไม่ทำการทำงาน เพราะการไม่ไว้วางใจกันนานๆเข้าจะกลายเป็นการไม่ให้เกียรติซึ่งกันและกัน
ภรรยาควรทำหน้าที่และบทบาทของตัวเองให้ดีที่สุด ในการแม่ที่ดีของลูกและเป็นภรรยาที่ดีของสามี อย่ามัวแต่จ้องจับผิดจนไม่ทำการทำงานงานบ้านต้องไม่ให้ขาด งานดูแลหัวใจเติมความรักให้ครอบครัวก็ไม่ควรเว้นแม้แต่ชั่ววัน ซึ่งหน้าที่ของภรรยา(ที่ควรจะมี) นั่นคือ ดูแลเรื่องในบ้านให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าของสามี เสื้อผ้าของลูก อาหารการกิน รวมไปถึงสิ่งเล็กๆน้อยที่จะทำให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้น
2. สวยสดอยู่เสมอ
แม้ว่าคนที่เป็นภรรยาควรดูแลลูกและสามีก็ตาม แต่อย่าลืมดูแลตัวเองเป็นอันขาด หน้าตา รูปร่าง และบุคลิกของคุณผู้หญิงควรดูดีอยู่เสมอ ดั่งสำนวนที่ว่าไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่งแม้จะไม่ต้องทำให้เป็นคนสวย เซ็กส์ เอ็กซ์ อึ๋ม แต่หากสามีกลับมาจากที่ทำงานเหนื่อยแล้วมาเจอคนที่บ้านในสภาพ หน้าตาบึ้งตึง หน้ามัน หัวฟู สามีคนไหนก็หนีไปแน่นอน
3. ให้ความสำคัญ
การที่คนเก่งกับคนกล้าอยู่ด้วยกันนั้น หลายคนอาจเข้าใจว่าคู่นี้ดูสมบูรณ์แบบ แต่ทว่าในความเป็นจริง ผู้หญิงต้องอย่าลืมไปว่า ไม่มีผู้ชายคนไหนชอบผู้หญิงที่เก่งกว่าตน
แม้ว่าสมัยนี้สิทธิสตรีจะมีบทบาทมากกว่าเมื่อก่อน แต่หากว่าด้วยเรื่องชีวิตคู่แล้ว คำว่า ?สิทธิสตรี? อาจใช้ไม่ได้ในบางกรณี เมื่อผู้ชายส่วนใหญ่ยังคงอยากเป็นผู้นำครอบครัว เป็นช้างเท้าหน้าให้ภรรยาเดินตาม ดังนั้นการที่ผู้หญิงเก่ง กล้ามากความสามารถอาจทำให้ศักยภาพของคุณสามีถูกลดทอนลงไปดังนั้นผู้หญิงคนไหนที่เก่งไปเสียทุกอย่าง ลองลดดีกรีความสามารถลงเพื่อต่ออายุความรักดูบ้างโดยการ ?เอ่ยปาก? ขอความช่วยเหลือเรื่องที่ผู้ชายต้องทำเช่น เปลี่ยนหลอดไฟ ก๊อกน้ำ ฯลฯ เพื่อให้เขาเขารับรู้ว่าเขามีความสำคัญกับครอบครัว และเป็นคนที่เราไว้วางใจที่สุด
4.รักเรา ไม่เก่าเลย
ยังจำได้ไหมว่าคุณบอกรักกันครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่กัน? คุณผู้หญิงทั้งหลายอย่าลืมเด็ดขาดว่า แม้จะอยู่ด้วยกัน นอนเตียงเดียวกัน แต่ไม่เคยบอกรักกันนานมาแล้ว มันก็ทำให้ความรักมันดูจืดจางได้เช่นกัน
ดังนั้นการที่ได้บอกรักกัน แม้จะเป็นเพียงคำพูด แต่เชื่อเถอะว่าฝ่ายชายทีกำลังจะไปมีเล็กมีน้อย ต้องฉุกคิด เรียกสติกลับคืนมาได้แน่นอน ยิ่งไปกว่านั้น การกอดกัน สัมผัสกันก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเพราะการกอดตอกย้ำความรัก ความผูกพันได้เป็นอย่างดี
5.เรื่องบนเตียง
ผู้ชายหลายคนที่ตัดสินใจเมียน้อยส่วนใหญ่ ยอมรับว่า สาเหตุหนึ่งมาจากการที่คนสองคนไม่มีเวลาให้กัน เมื่อห่างเหินมากขึ้นทุกวันๆ เรื่องบนเตียงก็ลดน้อยลง หรือแทบจะไม่มีอีกเลย ซึ่งเรื่องนี้ คนที่แต่งงานย่อมเข้าใจดีว่า การมีเพศสัมพันธ์กันนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ ดังนั้นการที่สามี-ภรรยาไม่ได้มีภารกิจความรักกันนานๆ มันก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกหากปัญหานี้จะเป็นสาเหตุให้สามีคุณไปนอนบ้านอื่น
ฉะนั้นถ้าไม่อยากให้เขาไปนอนกับคนอื่นที่ไม่ใช่คุณ ภรรยาทั้งหลายควรจัดการเวลางาน และเวลาครอบครัวให้ลงตัว อย่ามัวแต่หมกมุ่นกับเรื่องงาน หรือเรื่องส่วนตัวจนหลงลืมคนที่บ้านเด็ดขาด
6. เน้นวาทะ ลดปะทะ
ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเท่านั้น แต่ทุกคนที่รักกันควรท่องให้ขึ้นใจเลยว่า ?คนรักกัน จะไม่พูดจาทำร้ายกันเด็ดขาด? เพราะการที่พูดจาประชดประชัน หยาบคาย หรือทำร้ายจิตใจกัน เปรียบเสมือนการสาดโคลนใส่กัน ทำลงไปก็เจ็บกันทั้งสองฝ่าย
ทั้งนี้ เรื่องง่ายๆที่ทั้งผู้หญิงและผู้ชายอาจหลงลืมไปบ้างนั่นคือ เมื่อคนที่เรารักทำผิดพลาดไป หรือมีเรื่องให้ต้องกระทบจิตใจ คำว่า ?ขอบคุณและขอโทษ? ยังคงใช้ได้สมอ และอีกสิ่งหนึ่งคืออย่าลืมที่จะให้ ?อภัย? กันและกันด้วย
7. ทำความรู้จักสามีของตัวเองให้ดีขึ้น
จำไว้เสมอว่า เราเป็นเจ้าของแท้ๆ ของสามี ผู้หญิงคนอื่นก็เป็นแค่ ?นางบำเรอ? ไม่ใช่คู่แข่งเรา ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับงานการของสามีบ้าง รู้จักเพื่อนฝูงของสามีบ้าง บอกเอาไว้ก่อนว่าถ้าเกิดกรณีอย่างนี้เกิดขึ้น เพื่อนฝูงตัวดีนี่แหละที่จะหาเมียน้อยมาให้!
การที่เราไปสังคมกับเพื่อนๆ ของสามีบ้าง เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง อย่างน้อยเห็นหน้ากันบ่อยๆ จะได้เกรงใจกันบ้าง หรือบางทีหากสามีเราว่อกแว่กไปปิ๊งสาวคนไหน เพื่อนของสามีอาจจะรีบส่งข่าวให้เรา จะได้รีบตัดไฟเสียแต่ต้นลมสบายใจไป
8. ประเมินคู่ต่อสู้
และพยายามทำใจอดทน อย่าใส่ใจกับการราวีของเมียน้อย การรู้จักศัตรูย่อมมีชัยเหนือศัตรู เมื่อเรารู้จักคู่ต่อสู้ดีแล้ว ต้องสร้างบทให้เราเป็นนางเอกของเรื่องให้ได้ เพราะนางร้ายมักตายตอนจบทุกที!
แต่ถ้าหากฝ่ายโน้จยังไม่รู้ว่าผู้ชายที่อยู่ด้วยมีลูกมีเมียมาก่อนแล้ว คุณและเขาอาจต้องลองคุยกัน เจรจาด้วยสันติดูก่อน หัวอกลูกผู้หญิงด้วยกัน คงคุยกันได้บ้างเป็นบางราย
9. สร้างพื้นฐานของครอบครัวที่ดี
ครอบครัวที่มีความสุขย่อมเป็นภูมิคุ้มกันปัญหาเหล่านี้ แม้มีปัญหา ความสัมพันธ์ในครอบครัวจะสามารถเหนี่ยวรั้งเขากลับมาได้ เราต้องพยายามสร้างครอบครัวที่มีความรักระหว่างกันอย่างสมบูรณ์ คือมีทั้ง พ่อรักแม่ แม่รักพ่อ พ่อรักลูก ลูกรักพ่อ แม่รักลูก และลูกรักแม่ เส้นใยความรักในครอบครัว มีพลังมหาศาลที่จะช่วยทำให้ทุกอย่างจบลงด้วยดี
10. ต้องกุมเศรษฐกิจให้ดี
จำไว้เสมอว่า เป็นภรรยาต้องคุมเศรษฐกิจให้ได้ คุมเงินให้อยู่ เพื่อที่สามีจะลำบากในการไปยุ่งกับเมียน้อย พอลำบากปุ๊ป เมียน้อยก็จะราวีสามีคุณเอง แต่คุณต้องพยายามอยู่นอกวง ปล่อยให้สามีกับผู้หญิงคนนั้นทะเลาะกันไป พอสามีรู้วึกยุ่งยากแล้ว สุดท้ายสามีคุณก็จะกลับมาหาคุณเอง เพราะทุกอย่างมั่นคงกว่า ส่วนตรงนั้นมีแต่ความวุ่นวาย
ขออวยพรให้ทุกครอบครัวมีความสุข ปราศจากส่วนเกินในชีวิตนะคะ แต่หากคุณที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ จำไว้ว่าการมีสติจะช่วยแก้ไขปัญหาทุกอย่างได้ดีที่สุดนะคะ

ใกล้เคียง