ฝนตกทุกวัน! มาแชร์วิธีบอกลา “เสื้อผ้าเหม็นอับ” กันเถอะ…ใส่ต่อได้ ไม่ต้องซักซ้ำ!

6,694

ปัญหาผ้าไม่แห้งหน้าฝนเนี่ย เชื่อว่าใครๆก็เป็น ก็เพราะฝนตกมาทุกวัน แล้วแบบนี้ผ้าที่เราซักไว้จะแห้งสนิทไม่เหม็นอับได้อย่างไร? ใครกำลังประสบกับปัญหาซักผ้าช่วงหน้าฝนแบบนี้ พอคิดจะซักผ้าเมื่อไหร่?ฝนจะตกกระหน่ำลงมาเสียทุกครั้ง และทำให้ผ้าไม่แห้ง แถมมีกลิ่นอับไม่พึงประสงค์ทุกที และเป็นปัญหาที่แม่บ้านหลายๆคนแก้ไม่ได้สักที ในวันนี้เราก็เลยมีเทคนิคง่ายๆหลายๆวิธีที่จะช่วยจบปัญหากลิ่นอับติดผ้าช่วงหน้าฝนมาฝากกัน

วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ

1. ซักน้ำร้อน

การใช้อุณหภูมิสูงในการซักผ้าจะช่วยแก้กลิ่นอับได้ ทำโดยผสมผงซักฟอกลงในน้ำร้อน แล้วจึงซักปกติ จากนั้นนำผ้าเข้าเครื่องอบ รับรองกลิ่นอับที่เคยมีจะหายไปอย่างแน่นอน

2. ซักผ้าด้วยการต้มผ้า

แต่ถ้ากลิ่นรุนแรงกว่านั้น ให้นำผ้าที่เหม็นอับใส่ลงไปในหม้อ เทน้ำให้ท่วมผ้า แล้วใส่น้ำส้มสายชู อย่างละ 2-3 ฝา ปิดฝาหม้อแล้วจุดแก๊ส โดยใช้แค่ไฟอ่อนๆสัก 30 นาที เมื่อครบเวลาแล้วให้ปิดไฟแต่ตั้งหม้อทิ้งไว้ต่ออรก 1 ชั่วโมงครึ่ง-2 ชั่วโมง แบบไม่ต้องปิดฝา เมื่อทำเสร็จแล้วก็นำไปซักได้ตามปกติเลย วิธีนี้ผ้าก็จะหายเหม็นทันที

3. แช่เบคกิ้งโซดาสัก 2 ช้อนชา

สำหรับคนที่ไม่อยากยุ่งยาก ให้ใช้เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชาใส่ลงไปพร้อมน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอก ซักรวมกันไปเลย จากนั้นนำออกไปตากแดดจัดๆ ให้แห้งสนิท (ต้องเลือกวันหน่อยนะคะ) กลิ่นก็จะหายไป

คำเตือน : ช่วงนี้อย่าเพิ่งใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเยอะ เพราะจะยิ่งเพิ่มกลิ่นอับให้ผ้าของคุณ

4. น้ำมะนาวและเกลือ

กรณีมีเชื้อราเป็นจุดดำๆ เกิดขึ้นบนผ้า อย่าทิ้งเสื้อผ้าตัวโปรดไปเลย เพราะมันยังสามารถแก้ไขได้อยู่ โดยให้บีบน้ำมะนาวลงไปบนคราบจนชุ่ม จากนั้นก็โรยเกลือทับลงไป เสร็จแล้วก็นำผ้าไปตากแดด พอแห้งสนิทก็นำผ้าไปซักได้ตามปกติ

5. การซักผ้าที่มีเชื้อราที่เป็นจุดดำ

ถ้าเป็นแบบนี้ให้ป้ายน้ำสบู่บนคราบให้ทั่ว แล้วเอาผงปูนขาวไปโรยลงบนคราบ ขัดถูอีกนิดหน่อย แล้วเอาไปซักตามปกติ แล้วนำเสื้อผ้าไปตากแดดจัดๆ ให้แห้งสนิท กลิ่นเหม็นอับก็จะหมดไป

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคดับกลิ่นและเชื้อจุลินทรีย์ดีๆที่เราอยากแนะนำคุณ เพราะแค่ทำเพียงเท่านี้?.กลิ่นอับที่ติดเสื้อผ้าก็จะหายไป ไม่ว่าฝนจะตกฟ้าจะร้องแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวเสื้อผ้าอับชื้นอีกต่อไปแล้ว อย่าลืมลองไปทำกันดูนะคะ

ใกล้เคียง