บัตรเครดิตใช้อย่างไรถึงปลอดภัยจากการโจรกรรมข้อมูล วันนี้มีเคล็ดลับมาบอก

3,035


บัตรเครดิตใช้อย่างไรถึงปลอดภัยจากการโจรกรรมข้อมูลในโลกไซเบอร์ วันนี้มีเคล็ดลับมาบอก
จากกรณีที่เป็นข่าวอยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับการโจรกรรมบัตรเครดิต หรือการสูญเงินจำนวนมากเพราะมีผู้แอบอ้างในการใช้บัตรเครดิต บ้างเคสก็สามารถหาผู้รับผิดชอบได้บ้าง แต่ก็ยังต้องชดใช้หนี้ที่ตนเองไม่ได้เป็นคนก่อ และยิ่งในปัจจุบันที่เศรษฐกิจค่อนข้างไม่ดีแบบนี้ มิจฉาชีพก็ยิ่งหาทางโจรกรรมทางการเงินมากขึ้น เราจึงมีข้อมูลจาก masii มาเตือนผู้ใช้บัตรเครดิต ทุกคนก่อนตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ และเราจะเอาตัวรอดจากการโจรกรรมนี้ได้อย่างไร เรามาดูกันเลยครับ

1. อย่าใช้บัตรเครดิตกับร้านค้าที่ไม่น่าไว้ใจ
เพราะในการโจรกรรมส่วนมากจะเกิดจากคัดลอกข้อมูลบัตรของเราขณะใช้งานหรือที่เรียกว่า Skimming ดังนั้นเราควรคิดให้ดีก่อนว่าร้านค้าหรือสถานที่ๆ เราจะใช้บัตรเครดิตนั้นน่าเชื่อถือหรือไม่ ถ้าไม่มั่นใจก็ควรใช้จ่ายเป็นเงินสดจะดีกว่า
2. อย่าบอกข้อมูลบัตรเครดิตถ้าไม่จำเป็น
ยิ่งในปัจจุบันเป็นยุคออนไลน์ การสั่งซื้อสินค้าสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งนี่เองเป็นช่องโหว่ที่พวกมิจฉาชีพใช้ขโมยข้อมูลบัตรเครดิตของเรา จากการกรอกรายละเอียดต่างๆ ของบัตรเครดิตในรูปแบบการสั่งซื้อ ดังนั้นควรเช็กให้ดีก่อนว่าเว็บไซต์หรือร้านค้าออนไลน์ที่เราจะสั่งซื้อนั้นน่าเชื่อถือได้จริงหรือไม่ และไม่ควรกรอกหรือบอกกับใครเกี่ยวกับข้อมูลบัตรเครดิตของเราถ้าไม่จำเป็น
3. หากพบความผิดปกติหรือมีการโจรกรรมรีบแจ้งธนาคารที่ออกบัตรทันที
หากเราตรวจพบว่าบัตรเครดิตของเราหายไปหรือมียอดการใช้จ่ายเข้ามาโดยที่ไม่ได้เกิดจากเราเป็นผู้ใช้งานเองควรรีบแจ้งธนาคารผู้ออกบัตรทันทีและรีบดำเนินการแจ้งความและเก็บเอกสารแจ้งความไว้เพื่อเป็นหลักฐานชี้แจงในกรณีที่เราต้องชำระค่าสินค้าหรือบริการที่มีการแอบอ้างใช้งานไป
4. ตรวจสอบข้อมูลก่อนเซ็นเซลส์สลิปทุกครั้ง
ควรตรวจเช็กยอดการใช้จ่ายและรายละเอียดก่อนทุกครั้งที่จะลงลายเซ็นเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นนำข้อมูลในเซลล์สลิปไปใช้ในทางมิชอบ และควรเก็บเซลล์สลิปไว้ก่อนเพื่อรอตรวจเช็กกับใบเเจ้งยอดช่วงสิ้นเดือนว่ามียอดการใช้จ่ายที่ตรงกันหรือไม่ เพื่อป้องกันความผิดพลาดและเป็นหลักฐานในการยืนยันการใช้งานของเรา
5. เก็บรักษาบัตรเครดิตเป็นอย่างดี
พยายามเก็บรักษาบัตรเครดิตของเราไว้กับตัว อย่าทำหายหรือปล่อยให้ผู้อื่นนำไปใช้งาน เพราะหากว่าเกิดปัญหาขึ้นมาจะเป็นเจ้าของบัตรเองที่ต้องรับผิดชอบทั้งหมด ทั้งหนี้สินที่เกิดขึ้นและความเสียหาย ดังนั้นจึงควรเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี
อย่างน้อยข้อควรระวังต่างๆ ที่ masii ได้มาเตือนกันในวันนี้ทุกคนจะได้เตรียมระมัดระวังการใช้งานจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของแก๊งมิจฉาชีพที่จะสร้างความเสียหายและเดือดร้อนให้กับเรา

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจากmasii.com

ใกล้เคียง