ข้อควรรู้หมู่เกาะสิมิลัน ทะเลในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

 ข้อควรรู้หมู่เกาะสิมิลัน จะไปเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน ต้องหาข้อมูลท่องเที่ยวสิมิลันอะไรบ้าง มีข้อมูลท่องเที่ยวอะไรที่น่าสนใจ การเดินทางไปเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันทำได้อย่างไร ต้องพักที่ไหน ดูได้เลยที่นี่ 

          หมู่เกาะสิมิลัน ถือได้ว่าเป็นท้องทะเลที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย และความสวยงามนี้ก็ไม่แพ้กับท้องทะเลที่ไหนในโลก มีนักท่องเที่ยวมากมายเดินทางมาเยือนที่นี่ เพื่อการสัมผัสกับท้องทะเลสีฟ้าใสราวกับคริสตัล ผืนทรายที่ขาวสะอาด นุ่มเนียนละเอียด และบรรยากาศที่เงียบสงบ สดชื่น น่าพักผ่อน แต่ก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยวสิมิลัน เราควรเตรียมตัวอย่างไร มีข้อมูลดี ๆ อะไรที่น่าสนใจบ้าง เราได้มาไว้ให้ที่นี่แล้ว ถ้าอยากให้ทริปสิมิลันสนุกยิ่งขึ้น ก็ไปเก็บข้อมูลเหล่านี้ได้เลย 

          1.  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลเกาะพระทอง อำเภอกระบุรี จังหวัดพังงา 

          2.  หมู่เกาะสิมิลัน ได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติของประเทศไทย ลำดับที่ 43 ในวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2525 จนถึงปัจจุบันก็เข้าสู่ปีที่ 34 แล้ว 

          3. การเปิด-ปิดอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม-15 พฤษภาคมของทุกปี 

          4. คำว่า สิมิลัน มาจากภาษายาวีหรือมลายู แปลว่า เก้า เพราะว่าหมู่เกาะสิมิลันในตอนนั้นประกอบไปด้วย 9 เกาะ ที่เรียงตัวกันตั้งแต่เหนือไปจนถึงใต้ 

          5. ในปี พ.ศ. 2541 มีการประกาศให้ผนวกเพิ่มพื้นที่บริเวณเกาะตาชัยเข้าไปด้วย ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันจึงประกอบไปด้วยทั้งหมด 11 เกาะ ได้แก่ เกาะหูยง (เกาะหนึ่ง), เกาะปายัง (เกาะสอง), เกาะปาหยัน (เกาะสาม), เกาะเมียง (เกาะสี่), เกาะห้า, เกาะหก, เกาะปายู (เกาะเจ็ด), เกาะสิมิลัน (เกาะแปด), เกาะบางู (เกาะเก้า), เกาะตาชัย และเกาะบอน 

          6. รวมพื้นที่ทั้งหมดของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ปัจจุบันมีทั้งหมดประมาณ 140 ตารางกิโลเมตร (87,500 ไร่) 

          7. เกาะที่ใหญ่ที่สุดภายในอุทยานแห่งชาติสิมิลัน คือ เกาะแปด หรือเกาะสิมิลัน รองลงมาคือ เกาะสี่ หรือเกาะเมียง ซึ่งทั้งสองเกาะนี้มีหาดทรายให้นักท่องเที่ยวได้เดินเล่นและนั่งพักผ่อน

          8. ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันจะตั้งอยู่นเกาะเมียง หรือเกาะสี่ โดยภายในเกาะแห่งนี้จะมีร้านค้าสวัสดิการ บ้านพักแบบปรับอากาศ 20 หลัง พร้อมกับลานกางเต็นท์ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ แก่นักท่องเที่ยว

          9. เกาะส่วนใหญ่ภายในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันจะไม่มีหาดทราย ทางอุทยานจึงอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำได้บริเวณรอบ ๆ เกาะเท่านั้น 

          10. เกาะหูยง หรือเกาะหนึ่ง จะมีหาดทรายยาว แต่ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมบนเกาะ เพราะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์และวางไข่ของเต่าทะเล

          11. จุดที่สามารถดำน้ำลึกได้สวยงามมาก ๆ จุดหนึ่งของหมู่เกาะสิมิลัน ก็คือ เกาะห้า บริเวณนี้จะมีกองหิน เนินหิน น้อยใหญ่มากมาย มีปะการังอ่อนหลากสีสัน อันเป็นที่อยู่อาศัยของปลาไหล บริเวณนี้จึงมีฉายาว่า สวนปลาไหล 

          12. เกาะหก เป็นจุดที่ได้รับความนิยมในการดำน้ำลึกมากที่สุด เพราะมีแนวปะการังที่สวยงามและกว้าง มีปลาทะเลสวย ๆ เพียบ 

          13. เกาะปายู หรือเกาะเจ็ด เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีธรรมชาติใต้ท้องทะเลสวยงาม มีทั้งกัลปังหา ปะการัง และปลาทะเลหลากหลายชนิด และถ้าโชคดียังจะได้พบกับเต่าทะเลอีกด้วย  

          14. เกาะตาชัย เป็นเกาะที่มีธรรมชาติสวยงามมาก ๆ มีหาดทรายที่ขาวนุ่มเนียนละเอียดราวกับคอฟฟี่เมด ท้องทะเลก็เป็นสีฟ้าใสราวกับคริสตัล แต่เพื่อไม่เป็นการทำลายธรรมชาติที่สวยงามเหล่านี้ เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2559 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงได้ประกาศปิดการเที่ยวชมพื้นที่บริเวณเกาะตาชัยอย่างไม่มีกำหนด แต่ยกเว้นจุดดำน้ำ 2 แห่ง คือ Tachai Pinnacle และ Tachai Reef 

          15. กองหินเรือใบ อันเป็นสัญลักษณ์ของหมู่เกาะสิมิลันและท้องทะเลไทยทางฝั่งอันดามัน จะตั้งอยู่บริเวณเกาะสิมิลัน หรือเกาะแปด ซึ่งในจุดนี้จะมีทั้งจุดดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก และจุดชมวิวมุมสูง 

          16. จุดชมวิวมุมสูงภายในอุทยานแห่งชาติสิมิลันจะมีทั้งหมด 2 จุด ได้แก่ จุดชมวิวลานข้าหลวงบนเกาะเมียง หรือเกาะสี่ และจุดชมวิวบนหินเรือใบบนเกาะสิมิลัน หรือเกาะแปด

          17. ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันได้ประกาศให้มีการดำน้ำได้ทั้งหมด 24 จุด แต่มี 2 จุดที่ปิดอย่างไม่มีกำหนดเพื่อให้ปะการังได้ฟื้นฟู คือ จุดดำน้ำลึกแหลมประภาคาร และอีสต์ ออฟ อีเดน (East of Eden) 

          18. ที่พักสิมิลัน นักท่องเที่ยวสามารถที่จะพักได้ทั้งบนฝั่งและที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน บนเกาะเมียง หรือเกาะสี่ โดยบนเกาะเมียงจะมีทั้งบ้านพัก และลานกางเต็นท์ และยังสามารถกางเต็นท์ได้บริเวณหาดทรายบนเกาะสิมิลัน หรือเกาะแปด ได้อีกด้วย 

          19. การพักบนเกาะเมียง หรือเกาะสี่ รวมทั้งลานกางเต็นท์บนเกาะสิมิลัน หรือเกาะแปด นักท่องเที่ยวต้องเข้าไปจองที่พักในเว็บไซต์ nps.dnp.go.th           20. บ้านพักภายในอุทยานแห่งชาติสิมิลันหลังละ 2,000 บาท เต็นท์หลังละ 450 บาท/2 ท่าน ค่าชุดเครื่องนอน 60 บาท/ท่าน

          21. นอกจากการพักบนเกาะแล้ว ก็มีบริการพักผ่อนบนเรือด้วย โดยเรือจะจอดบริเวณด้านเกาะสี่ สามารถติดต่อกับผู้ประกอบการได้โดยตรง

          22. การเดินทางไปเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันไม่มีเรือในการพาเที่ยวชม เพราะฉะนั้นการไปเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวจึงเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด

          23. บริเวณท่าเรือทับละมุ ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา จะมีบริษัททัวร์นำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันให้เลือกมากมาย 

          24. การเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันมีทั้งแบบวันเดย์ทริป และค้างคืนบนเกาะ โดยการค้างคืนบนเกาะจะมีทั้งการจองผ่านเว็บไซต์ของอุทยานด้วยตัวเอง และการซื้อแพ็กเกจกับทางผู้ประกอบการ ซึ่งทางผู้ประกอบการก็จะติดต่อจองบ้านพักให้เสร็จสรรพ 

          25. ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินทางมาได้ทั้งจากทางจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดพังงา สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน โทรศัพท์ 0 7645 3272

          กำหนดเปิดหมู่เกาะสิมิลันจะมีขึ้นในวันที่ 16 ตุลาคม 2559 นี้แล้ว ใครอยากไปสัมผัสกับท้องทะเลที่สวยงามราวกับสวรรค์แห่งนี้กันสักครั้ง ก็ต้องเตรียมตัวกันตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั่วโลกหลั่งไหลมาที่นี่อย่างคับคั่ง ทั้งที่พักและเรือท่องเที่ยวจะถูกจองเต็มยาวเหยียด ยังไงเราก็เอาใจช่วยค่ะ สักครั้งในชีวิตต้องได้สัมผัสสิมิลัน :)  

 ขอขอบคุณข้อมูล

เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน, เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน บทความแนะนำ