18 ข้อควรรู้ไว้ ก่อนไปเที่ยวหอภาพยนตร์ จังหวัดนครปฐม ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์แหล่งความรู้ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยในอดีต

 หอภาพยนตร์ หรือพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย จังหวัดนครปฐม ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์แหล่งความรู้ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยในอดีต แฟนพันธุ์แท้ภาพยนตร์ไทยมีหรือจะพลาด

          หอภาพยนตร์ หรือพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ความน่าสนใจของที่นี่ น่าจะอยู่ที่การจัดลำดับเรื่องราวความเป็นมาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย ที่มีทั้งแบบจำลองฉากหนัง อุปกรณ์เกี่ยวกับภาพยนตร์จำนวนมาก หรือแม้กระทั่งการฉายภาพยนตร์ที่หาชมได้ยาก เหล่านี้ล้วนเป็นเสน่ห์ที่น่าดึงดูด เหมือนกับว่าเราได้ย้อนอดีตกลับไปวันวานผ่านแผ่นฟิล์มภาพยนตร์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai Film Archive

          วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับหอภาพยนตร์หรือพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทยให้มากขึ้นกัน เพื่อที่ว่าเมื่อไปเที่ยวที่นั่นแล้วเพื่อน ๆ จะได้สนุกและตักตวงความประทับใจกลับบ้านได้อย่างเต็มที่

          ? 1. หอภาพยนตร์ เป็นหน่วยงานในรูปแบบองค์การมหาชน ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางงานอนุรักษ์ภาพยนตร์ไทย โดยมองภาพยนตร์เปรียบเป็นศาสนา หอภาพยนตร์ คือ วัดของศาสนานี้ ห้องเย็นเก็บฟิล์ม คือ หอไตร พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ คือ วิหาร  ห้องให้บริการค้นคว้า คือ ศาลาการเปรียญ โรงหนัง คือ โบสถ์ 

          ? 2. ความน่าสนใจของหอภาพยนตร์ เริ่มตั้งแต่ตัวอาคารสีเหลืองสดใส ซึ่งจำลองรูปแบบสถาปัตยกรรมมาจากโรงถ่ายภาพยนตร์เสียงกรุงในอดีต แต่มีความเล็กกว่าประมาณ 4 เท่า เมื่อเทียบกับต้นแบบ นั่นคือ พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย

          ? 3. นอกเหนือไปจากความสวยงามภายนอกของตัวอาคารแล้ว ภายในยังจัดแสดงสิ่งของเกี่ยวกับภาพยนตร์ไทย ซึ่งสิ่งของส่วนใหญ่ล้วนหาดูได้ยาก ซึ่งได้รับการบริจาคจากทุกภาคส่วน ทั้งสถาบันและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ไทยในอดีต

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai Film Archive

          ? 4. ภายในอาคารอัดแน่นไปด้วยข้อมูล รูปภาพ และวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น สเลท คอสตูม อุปกรณ์ประกอบฉาก แผ่นเสียง สูจิบัตร ของจุกจิกนานาชนิด ไปจนถึงกล้องถ่ายหนังแบบฟิล์ม เครื่องฉายหนังแบบโบราณ และเครื่องทำซับไตเติ้ล เป็นต้น

          ? 5. การเดินชมภายในอาคารหอภาพยนตร์จะมีวิทยากรเดินนำชมทุกรอบ (ใช้เวลารวมประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง) รับรองว่าได้ความรู้กลับบ้านไปแบบเต็ม ๆ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai Film Archive

          ? 6. บริเวณชั้นล่างของอาคาร มีการจำลองห้องทำงานของ ส. อาสนจินดา ผู้บุกเบิกวงการละครเวที ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์ไทย และ วิจิตร คุณาวุฒิ ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยอันโด่งดัง พร้อมชมห้องจำลองแอนิเมชั่น ห้องจำลองการสร้างฟิล์ม และการจำลองโรงหนัง "อลังการ" ที่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นแม้กระทั่งการตีตั๋ว และเปิดฉายหนังแบบหมุนมือให้ได้ชมกันแบบสมจริง

          ? 7. สนุกสนานไปกับการถ่ายรูปคู่กับฉากจำลองต่าง ๆ ในภาพยนตร์ เช่น ฉากบาร์เหล้า จากเรื่อง "โรงแรมนรก" (พ.ศ. 2500) เป็นต้น พร้อมกับรับชมรูปปั้นของ คุณรัตน์ เปสตันยี ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทยคนแรก ที่ได้รับรางวัลจากการประกวดภาพยนตร์ระดับนานาชาติ

          ? 8. บริเวณชั้นบนของอาคาร จัดแสดงในส่วนของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ จำนวนทั้งสิ้นกว่า 60 ปี ตั้งแต่ยุคกำเนิดบริษัท ภาพยนตร์ไทย จำกัด ไปจนถึงยุคภายใต้การปกครองของจอมพล ป. พิบูลสงคราม รับชมภาพยนตร์ที่หาดูได้ยากเรื่องต่าง ๆ และชมข้าวของเครื่องใช้เกี่ยวกับภาพยนตร์ในแต่ละยุค

          ? 9. บริเวณรอบ ๆ ตัวอาคารหอภาพยนตร์ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน คุณจะเห็นรูปหล่อจำลอง พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทองแถมถวัลยวงศ์ กรมหลวงสรรพสาตรศุภกิจ หรือพระบิดาแห่งภาพยนตร์สยาม ถัดไปอีกนิดเป็นหัวรถจักรโบราณจำลอง

          ? 10. หัวรถจักรโบราณจำลองที่เห็น เป็นหัวรถจักรไอน้ำที่ทางพิพิธภัณฑ์ได้รับมอบมาจากศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา เพื่อนำมาเป็นที่รำลึกถึงความสัมพันธ์ระหว่างรถไฟและประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย

          ? 11. นอกจากนี้หอภาพยนตร์ยังได้จัดสร้างเมืองมายาขึ้นมาใหม่ โดยเป็น นิทรรศการกลางแจ้งของหอภาพยนตร์ที่รวมฉากสถานที่ที่เป็นหมุดหมายสำคัญในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยและภาพยนตร์โลกไว้ กร็องด์ คาเฟ่ นิทรรศการจัดแสดงสถานที่กำเนิดภาพยนตร์ครั้งแรกในโลก  ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โรงหนังตังค์แดง โรงหนังยุคแรก ๆ ของโลกที่แทรกตัวอยู่ในตึกรามของมหานครนิวยอร์ก ร้านถ้ำมอง คิเนโตสโคป จำลองร้านจัดแสดงประดิษฐกรรมภาพยนตร์ "คิเนโตสโคป" ภาพยนตร์แบบตู้ถ้ำมองของโทมัส เอดิสัน  ประตูสามยอด  ประตูเมืองเก่าในย่านชุมชนการค้าที่คึกคักสมัยรัชกาลที่ 5 สถานที่อันเป็นหลักหมายเริ่มต้นของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ในประเทศไทย มงคลบริษัท โรงละครสมัยรัชกาลที่ 5 ชาวบางกอกเรียกกันว่า โรงละครหม่อมเจ้าอลังการ ตั้งอยู่หลังโรงหวยริมประตูสามยอด เป็นสถานที่จัดฉายหนังครั้งแรกในสยาม

          ? 12. พบกับ "โรงภาพยนตร์ศรีศาลา" โรงภาพยนตร์ที่เปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชมฟรี ! ย้ำว่าฟรี ! โดยทางพิพิธภัณฑ์จะเลือกโปรแกรมหนังเก่าแต่ทรงคุณค่าของไทยให้ได้ชมกันในแต่ละเดือน สามารถตรวจสอบเรื่องภาพยนตร์และเวลาได้ที่ fapot.org

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai Film Archive 

          ? 13. ทางด้านหน้าของโรงภาพยนตร์ยังมีลานดารา อันเปรียบเสมือนเป็นลานเกียรติยศของดาราไทย ที่ได้มาประทับพิมพ์รอยมือและรอยเท้า พร้อมสลักชื่อและลงวันที่ เพื่อยกย่องให้เกียรติแก่ดาราภาพยนตร์ไทย (ปัจจุบันมีดาราภาพยนตร์ไทยมาประทับรอยจำนวนทั้งสิ้น 166 คน อัพเดทเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2559) ใครชอบดาราคนไทย ไปถ่ายรูปคู่กันได้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai Film Archive

          ? 14. พลาดไม่ได้กับการพาเพื่อน ๆ มาร่วมกันแสดงหนัง เรื่อง "คนกินกล้วย" ในโรงถ่ายภาพยนตร์จำลองโรงแรกของโลก "แบล็คมารีอา" โดยโทมัส อัลวา เอดิสัน นักวิทยาศาสตร์คนสำคัญ ควบคู่ไปกับรูปหล่อจำลองจอร์จ อีสต์แมน ผู้นำการผลิตฟิลม์ภาพยนตร์ และ โทมัส อัลวา เอดิสัน หนึ่งในผู้ให้กำเนิดภาพยนตร์ของโลก โดยทางหอภาพยนตร์จะจัดส่งผลงานการแสดงของท่านร่วมกับดาราทั่วฟ้าเมืองไทยไปให้ถึงบ้าน ในราคาการแสดงละ 100 บาทเท่านั้น

          ? 15. ใครสนใจอยากที่จะศึกษาศาสตร์ของภาพยนตร์เพิ่มเติม ที่นี่ยังมีห้องสมุดและโสตทัศนสถาน เชิด ทรงศรี ซึ่งเป็นที่รวบรวมและแหล่งค้นคว้า เกี่ยวกับภาพยนตร์ ทั้งหนังสือ วารสาร นิตยสาร บทความ วิทยานิพนธ์ โปสเตอร์ สิ่งพิมพ์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งไทยและต่างประเทศ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai Film Archive

          ? 16. หอภาพยนตร์หรือพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย ตั้งอยู่ที่ 94 หมู่ 3 ถนนพุทธมณฑลสาย 5 อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม โทรศัพท์ 02 482 2013-14, 02 482 1087-88

          ? 17. เวลาเปิดทำการในส่วนต่าง ๆ ของหอภาพยนตร์ แบ่งเป็น ดังนี้

          - ห้องสมุด วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น.          - พิพิธภัณฑ์ วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ วันละ 3 รอบ  เวลา 10.00 น.,13.00 น. และ 15.00 น.          - โรงภาพยนตร์ วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์  เวลา 13.00 น.,15.00 น. และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 13.00 น.

ภาพจาก fapot.org

          ? 18. นอกจากการขับรถส่วนตัวมาเที่ยวที่หอภาพยนตร์แล้วนั้น ยังสามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะ (รถโดยสารปรับอากาศ สาย 515) โดยนั่งมาลงที่ปลายสาย หลังจากนั้นต่อ 515 คันใหม่มาลงที่ป้ายรถเมล์หน้าหอภาพยนตร์ โดยสามารถบอกกับกระเป๋ารถโดยสารได้เลย สาเหตุที่ต้องต่ออีกคันมาลงนั้น เนื่องจากถนนพุทธมณฑลสาย 5 ได้รับการปรับปรุงใหม่ ทำให้มีรถวิ่งไป-กลับ 6 ช่องทาง และมีคูน้ำเกาะกลางถนน ทำให้ไม่สามารถข้ามถนนได้นั่นเอง

          หอภาพยนตร์หรือพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอันทรงคุณค่า ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยมาอย่างยาวนาน ใครที่อยากรำลึกอดีตภาพยนตร์ไทยแต่หนหลัง ที่เต็มไปด้วยความคลาสสิก วันหยุดสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ลองจูงมือครอบครัวไปเที่ยวที่นี่ดู ก็เป็นไอเดียที่ดีอยู่ไม่น้อย ไม่แน่ว่าภาพยนตร์เหล่านี้อาจทำให้เราได้พานพบกับอดีตที่สวยงามอีกครั้งก็ได้นะคะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากfapot.org, เฟซบุ๊ก Thai Film Archiveบทความแนะนำ