9 ที่พักสไตล์ออแกนิกส์ฟาร์มสุดชิล

ไม่ว่าใคร ๆ ก็ต้องการใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติในวันพักผ่อนทั้งนั้น แต่ถ้าจะให้ได้ทานอาหารดี ๆ แบบปลอดสารพิษ แถมยังได้ท่องเที่ยวเรียนรู้การเกษตรไปพร้อม ๆ กับการใช้ชีวิตแบบใกล้ชิดธรรมชาติไปด้วย "ที่พักสไตล์ออแกนิกส์ฟาร์ม" น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีไม่น้อยสำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังวางแผนทริปท่องเที่ยวชิล ๆ กันอยู่ ส่วนจะมีสถานที่แจ่ม ๆ ที่ไหนตอบโจทย์ของเราบ้างนั้น ตามไปเช็กดูกันเลยค่ะ

 1. Walk Camp In Organic Farm จังหวัดเชียงใหม่

ที่พักสไตล์ออแกนิกส์ฟาร์มภาพจาก walkcamp.wordpress.com

          มานอนชมบรรยากาศเย็น ๆ ในเมืองเหนือที่ "Walk Camp In Organic Farm" กับพื้นที่กว่า 60 ไร่ ที่เต็มไปด้วยผักผลไม้เมืองหนาว อาทิ บีทรูท, กะหล่ำปลี, ต้นหอมญี่ปุ่น และอะโวคาโด เป็นต้น พร้อมกิจกรรมเดินป่าเพื่อศึกษาเส้นทางธรรมชาติด้วยการชมถ้ำค้างคาวและลำธารสวย ๆ พร้อมลานกางเต็นท์นอนแคมปิ้งยามค่ำคืนแบบสนุก ๆ ไปพร้อม ๆ กับการทำเมนูอาหารจากผักสด ๆ ด้วยตัวเองก็ได้เช่นกันค่ะ (รับขั้นต่ำ 5 คนต่อแคมป์ หากมาต่ำกว่า 5 คน สามารถรวมกับกรุ๊ปทัวร์อื่นได้ ราคา 2,500 บาทต่อคน และเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี คนละ 1,500 บาท)

           ที่อยู่ : อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่           โทรศัพท์ : 083 433 1478           เว็บไซต์ :  walkcamp.wordpress.com, เฟซบุ๊ก Walk Camp           รีวิว          ::: Camping in Organic Farm ::: ไปนอนเต้นท์ เก็บผัก ทำอาหาร ก่อกองไฟบนฟาร์มออร์แกนิคกัน

 2. ดาราดาเล บ้านดิน ออแกนิกส์ฟาร์ม จังหวัดเชียงใหม่

 ที่พักสไตล์ออแกนิกส์ฟาร์มภาพจาก เฟซบุ๊ก daradalay banndin farm

          แวะไปพักผ่อนแบบสบาย ๆ กันที่ ดาราดาเล บ้านดิน ฟาร์ม กันดีกว่า ที่นี่เปิดเป็นฟาร์มเกษตรอินทรีย์และเปิดให้พักผ่อนภายในบ้านดินหลังงามที่ตั้งอยู่กลางสายหมอกแสนสวย สามารถชมแสงดาวในยามค่ำคืนได้เป็นอย่างดี แถมยังเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงด้วยสโลแกนของรีสอร์ทแบบเก๋ ๆ ที่ว่า "พักบ้านดิน กินผักอินทรีย์ เรียนรู้วิถีเศรษฐกิจพอเพียง" ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้ทั้งกิจกรรมแปลงร่าง...ลงแปลงผักออแกนิกส์ พร้อมการฝึกย่ำดินให้กลายเป็นบ้านดินในฝันได้อีกด้วย ราคา 1,400 ต่อ 1 ท่าน/คืน รวมที่พักอาหาร 2 มื้อ (มื้อเย็นแบบขันโตกอาหารเหนือและมื้อเช้า) และรวมกิจกรรมสอนทำบ้านดิน, เกษตรอินทรีย์

           ที่อยู่ : เลขที่ 189 หมู่บ้านห้วยลึก ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่           โทรศัพท์ : 089 499 2878 ID line : daradalay            เว็บไซต์ : daradalay.com, เฟซบุ๊ก daradalay banndin farm

 3. บ้านทุ่งละคร ออแกนิกส์ ฟาร์มสเตย์ by ภูซอมพอ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ภูซอมพอ ออแกนิกส์ฟาร์ม

          บ้านทุ่งละคร ออแกนิกส์ ฟาร์มสเตย์ by ภูซอมพอ คือฟาร์มผัก ฟาร์มพักบ้านทุ่ง ที่เริ่มต้นจากบ้านหลังเล็ก ๆ ที่รักการปลูกผักจนขยายมาเป็นฟาร์มผักขนาดใหญ่กลางหุบเขา พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาพักผ่อนสัมผัสกลิ่นอายเมืองเหนือ พักผ่อนใช้ชีวิตสบาย ๆ กลางแปลงผัก ซึ่งจุดบริการของฟาร์มก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งร้านอาหารผักปลอดสารพิษจากฟาร์ม, ปั่นจักรยานเที่ยวรอบหมู่บ้าน จิบกาแฟแสนอร่อย, ทานผักปลอดสารพิษ พร้อมนวดผ่อนคลายแบบสบาย ๆ ส่วนในช่วงกลางคืนก็สามารถนอนดูดาวได้อีกด้วย

           ที่อยู่ : เลขที่ 289/92 หมู่ 3 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่           โทรศัพท์ : 086 4798 789, 090 262 4556           เว็บไซต์ : phusompor.com, เฟซบุ๊ก ภูซอมพอ ออแกนิกส์ฟาร์ม

 4. อยู่ดินกินดีฟาร์มสเตย์ จังหวัดเชียงใหม่

ที่พักสไตล์ออแกนิกส์ฟาร์มภาพจาก เฟซบุ๊ก Youdin Kindee Farmstay:อยู่ดินกินดีฟาร์มสเตย์

          อยู่ดินกินดีฟาร์มสเตย์ ที่พักสไตล์บ้านดินท่ามกลางธรรมชาติ โดดเด่นด้วยทุ่งนา สวนผัก และบึงน้ำบริเวณกึ่งกลางบ้านพัก ซึ่งที่พักภายในก็เน้นการประดับด้วยวัสดุเก่า ๆ นำมาตกแต่งและลงสีใหม่ให้ดูสดใสมากขึ้น บ้านพักแต่ละหลังยังมีระเบียงบริเวณบนหลังคาสำหรับชมวิวในมุมสูงได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีแปลงผักปลอดสารพิษ 100% ให้นักท่องเที่ยวได้เก็บและนำไปทาน ส่วนใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพทางรีสอร์ทก็จัดมุมสวย ๆ ให้ถ่ายรูปได้ไม่ซ้ำเลยสักมุมค่ะ  

           ที่อยู่ : เลขที่ 83 หมู่ 12 หมู่บ้านแม่ใน ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่           โทรศัพท์ : 091 479 8687           เว็บไซต์ : youdinkindee.com, เฟซบุ๊ก Youdin Kindee Farmstay:อยู่ดินกินดีฟาร์มสเตย์

 5. บ้านขวัญเคียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

ที่พักสไตล์ออแกนิกส์ฟาร์มภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านขวัญเคียงดาว Bamboo House

          บ้านพักท่ามกลางธรรมชาติในอำเภอหางดง เปิดบริการสำหรับผู้ที่ชอบความสงบ หลบความวุ่นวายในเมืองกรุง ตัวบ้านตกแต่งอย่างสวยงามด้วยไม้ไผ่ทั้งหลัง แบ่งให้เลือก 8 หลัง และทุกหลังมีระเบียงหน้าบ้านสำหรับนั่งรับลมและบรรยากาศโดยรอบได้เป็นอย่างดี พร้อมจัดแจงพื้นที่โดยรอบบ้านพักให้เป็นลานกว้าง เพื่อให้บริการผู้ที่ต้องการพักแบบกางเต็นท์ได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากที่พักแสนเก๋ที่ตอบสนองการพักผ่อนในวันสบาย ๆ แล้วยังมีไร่สตรอว์เบอร์รี แปลงผักออแกนิกส์ที่เน้นกรรมวิธีการปลูกด้วยเทคนิคเกษตรอินทรีย์ ที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารของร้านภายในรีสอร์ท

           ที่อยู่ : หมู่ 1 หมู่บ้านปง ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่           โทรศัพท์ : 086 587 1676           เว็บไซต์ : baankwun.com, เฟซบุ๊ก บ้านขวัญเคียงดาว Bamboo House

  6. บ้านไร่วิมานดิน ออแกนิกส์ ฟาร์มสเตย์ จังหวัดกาญจนบุรี

ภาพจาก vimandin.com

ที่พักสไตล์ออแกนิกส์ฟาร์มภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านไร่วิมานดินออแกนนิกส์ฟาร์มสเตย์

          บ้านไร่วิมานดิน ออแกนิกส์ฟาร์มสเตย์ ที่พักตอบโจทย์คนรักธรรมชาติและสุขภาพ กับนิยามของรีสอร์ทที่ว่า "นอนวิมานดิน หนึ่งคืน อายุยืน 1 ปี" โดยฟาร์มแห่งนี้เริ่มต้นทำเกษตรอินทรีย์มาตั้งแต่ปี 2540 ผสมผสานหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของในหลวง จากนั้นก็เริ่มเปิดบ้านโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าพัก ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกถึง 23 หลัง ส่วนกิจกรรมท่องเที่ยวของรีสอร์ทนอกจากจะได้ทานอาหารปลอดสารพิษทุกมื้อแล้ว ยังมีกิจกรรมเดินป่า ชมบ่อน้ำแร่ โป่งช้าง ชมถ้ำคชสาร ล่องแก่งห้วยปากคอก ชมและชิมผักพื้นบ้านสมุนไพร รวมถึงผลไม้นานาชนิด พร้อมทัศนศึกษาด้านเกษตรและยังมีกิจกรรมดูนก ตกปลาอีกด้วย เรียกได้ว่ามาพักที่นี่ที่เดียวก็แสนคุ้มค่าเลยล่ะค่ะ

           ที่อยู่ : เลขที่ 53 หมู่ 7 ตำบลห้วยเขย่ง ถนนทองผาภูมิ-ปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี           โทรศัพท์ : 081 988 9609, 081 842 4754           เว็บไซต์ : vimandin.com, เฟซบุ๊ก บ้านไร่วิมานดินออแกนนิกส์ฟาร์มสเตย์  7. บ้านกลางทุ่งออแกนิกส์โฮมสเตย์ จังหวัดกาญจนบุรี

ที่พักสไตล์ออแกนิกส์ฟาร์มภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านกลางทุ่งออแกนิกส์โฮมสเตย์

          โฮมสเตย์แบบออแกนิกส์สำหรับคนเมืองที่กำลังมองหาสถานที่หลบความวุ่นวายออกมาใช้ชีวิตแบบไร้สารพิษ ภายในเปิดเป็นบ้านพักหลังงามที่ตั้งอยู่กลางทุ่งนา นอนได้แบบสบาย ๆ ซึ่งฟาร์มปลอดสารพิษของที่นี่ก็มีทั้งสวนผักและสวนผลไม้อย่างองุ่นไร้เมล็ด ที่นอกจากจะปลอดสารพิษแล้วยังมีการผลิตเป็นแยมแบบโฮมเมดจำหน่าย และยังมีห้องครัวสำหรับปรุงอาหารด้วยตัวเองอีกด้วย

           ที่อยู่ : หมู่บ้านหนองขาว อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี           โทรศัพท์ : 089 919 9093           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก บ้านกลางทุ่งออแกนิกส์โฮมสเตย์

 8. บ้านไร่ไออรุณ ฟาร์มสเตย์ จังหวัดระนอง

ที่พักสไตล์ออแกนิกส์ฟาร์มภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านไร่ไออรุณ ฟาร์มสเตย์

          บ้านไร่ไออรุณ ฟาร์มสเตย์ ฟาร์มเล็ก ๆ ของคนช่างฝันอย่างสถาปนิกหนุ่มที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาทำตามความฝันร่วมกับครอบครัว ซึ่งฟาร์มแห่งนี้เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2558 แต่ก็มีนักท่องเที่ยวหลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะด้วยความเป็นธรรมชาติแบบอิงธรรมชาติ เริ่มตั้งแต่สะพานไม้ที่ทำเป็นทางเดินเข้าไปภายในตัวบ้านผ่านลำธารสายเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยพลับพลึงธารทอดยาวไปถึงบ้านพักที่รายล้อมไปด้วยแปลงผักมากมาย นอกจากนี้ผักสด ๆ จากไร่ยังส่งจำหน่ายที่ตลาดนัดกะเปอร์ในทุกวันเสาร์และวันอังคารอีกด้วยค่ะ

           ที่อยู่ : เลขที่ 21 หมู่ 7 ตำบลกะเปอร์ อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง           โทรศัพท์ : 096 938 2981           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก บ้านไร่ไออรุณ ฟาร์มสเตย์

  9. AoTearoa farm & resort จังหวัดราชบุรี

ที่พักสไตล์ออแกนิกส์ฟาร์มภาพจาก เฟซบุ๊ก AoTearoa farm & resort

          AoTearoa farm & resort (เอาเทียรัว ฟาร์ม แอนด์ รีสอร์ท) อีกหนึ่งรีสอร์ทสไตล์ฟาร์มออแกนิกส์ที่สร้างที่พักเล็ก ๆ ไว้เพียงส่วนหน้าฟาร์ม เป็นที่พักขนาดกะทัดรัด ออกแบบอาคารในสไตล์ดิบด้วยรูปแบบอาคารผนังปูนเปลือยผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์เก่า ๆ เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนพักอยู่ในบ้านของตัวเอง ซึ่งภายในฟาร์มมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ เล้าไก่ ฟาร์มผักออแกนิกส์กับพื้นที่ 5 ไร่ ที่เน้นการปลูกสวนผักปลอดสารพิษหลากหลายชนิด ซึ่งนอกจากจะใช้ทำอาหารในรีสอร์ทแล้วยังมีการจำหน่ายผักในชื่อแบรนด์ Happy Veggie สำหรับเป็นของฝากก่อนเดินทางกลับบ้านได้อีกด้วย

           ที่อยู่ : อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี           โทรศัพท์ : 062 289 5255, 081 952 4149           เว็บไซต์ :  เฟซบุ๊ก AoTearoa farm & resort           เรียกได้ว่าเป็น 9 ตัวเลือกดี ๆ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากออกทริปแบบสบาย ๆ นอกจากจะได้ทานอาหารปลอดสารพิษแล้ว เรายังได้ใช้ชีวิตเรียนรู้วิถีหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของในหลวงอีกด้วย ^^

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบทุกครั้งก่อนเดินทาง ข้อมูล ณ วันที่ 9 ธ.ค. 2558

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก AoTearoa farm & resor, เฟซบุ๊ก บ้านไร่ไออรุณ ฟาร์มสเตย์, เฟซบุ๊ก บ้านกลางทุ่งออแกนิกส์โฮมสเตย์, vimandin.com, เฟซบุ๊ก บ้านไร่วิมานดินออแกนนิกส์ฟาร์มสเตย์, baankwun.com, เฟซบุ๊ก บ้านขวัญเคียงดาว Bamboo House, youdinkindee.com, เฟซบุ๊ก Youdin Kindee Farmstay:อยู่ดินกินดีฟาร์มสเตย์, phusompor.com, เฟซบุ๊ก ภูซอมพอ ออแกนิกส์ฟาร์ม, daradalay.com, เฟซบุ๊ก daradalay banndin farm, walkcamp.wordpress.com, เฟซบุ๊ก Walk Campบทความแนะนำ