ความสวย รีวิว แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ เสื้อผ้าแฟชั่น ความรัก ดูดวง กินเที่ยว วาไรตี้ ข่าวใหม่ ข่าวดารา ท่องเที่ยว

ในหลวงทรงปิดทองหลังพระ พระราชทานเงิน รพ.สงฆ์กว่า 30 ปี


ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงฆ์เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้พระราชทานเงินส่วนพระองค์แก่โรงพยาบาลสงฆ์ทุกเดือน เดือนละ 100,000 บาท ตั้งแต่ปี 2528 จนถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลากว่า 30 ปี เพื่อเป็นค่ารักษาพยาบาลพระภิกษุและสามเณรอาพาธหลาย คนอาจจะไม่เคยรับรู้มาก่อนว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานปัจจัย ค่าภัตตาหาร ค่ายา ค่าเวชภัณฑ์ และค่าโลหิต สำหรับพระภิกษุอาพาธเป็นประจำทุกเดือน เดือนละ 100,000 บาท จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้โลกออนไลน์ได้แชร์ภาพใบเสร็จรับเงินจาก รพ.สงฆ์ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

นพ.สม นึก อร่ามเธียรธำรง ผอ.รพ.สงฆ์ เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานเงินส่วนพระองค์แก่ รพ.สงฆ์ทุกเดือน เดือนละ 100,000 บาทเพื่อเป็นค่ารักษาพยาบาลพระภิกษุและสามเณรอาพาธ มาตั้งแต่ปี 2528 จนถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลากว่า 30 ปีแล้ว เจ้าหน้าที่ของ รพ.หลายคนก็ไม่มีใครรู้เรื่องนี้เลย แม้แต่ผมเองทำงาน รพ.สงฆ์มาตั้งแต่ปี 2530 ทราบเรื่องก็ต่อเมื่อมีโอกาสเข้ามาทำงานบริหารเมื่อปี 2551

"ผมมี โอกาสได้พูดคุยกับผู้แทนพระองค์ ได้บอกกล่าวว่า พระองค์ท่านไม่ประสงค์ที่จะให้ใครรู้ พระองค์ท่านทรงมีพระราชประสงค์ที่จะทำนุบำรุงพุทธศาสนา โดยเล็งเห็นว่าพระภิกษุและสามเณรทั่งประเทศเวลาอาพาธ ทาง รพ.สงฆ์ไม่ได้เก็บค่าใช้จ่าย ถือเป็นภาระที่ต้องการเงินมาใช้ในการรักษาพระสงฆ์ทั่วประเทศกว่า 100 ล้านบาทต่อปี รวมทั้งซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ค่ายา ค่าผ่าตัด ค่าฉายรังสี ค่ายาเคมีบำบัด และการส่งต่อไปรักษาที่ รพ.อื่นด้วย"

ทุกๆ เดือนเมื่อผู้แทนพระองค์นำเงินมามอบให้ รพ.สงฆ์ ทาง รพ.จะออกใบเสร็จให้ทุกครั้ง ผมรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงปิดทองหลังพระ ซึ่งทุกคนควรยึดถือเป็นแบบอย่างในการทำความดีโดยไม่ต้องประกาศให้ใครรู้ ไม่ทำความดีเพื่อเอาหน้า แล้ววันหนึ่งการทำความดีที่มากขึ้นเรื่อยๆ คนก็จะรับรู้เอง

นอก จากนี้ผมและเจ้าหน้าที่ทุกคนได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ ท่านมาปรับใช้ ทุกครั้งที่ใช้จ่ายเงินเราจะไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ใช้อย่างมีเหตุมีผล แต่ไม่ได้ประหยัดจนเกินเลย ถ้าสิ่งไหนเป็นประโยชน์ในการรักษาเราก็จะทำ

รพ.สงฆ์ ได้ประชุมหารือกันและมีมติว่าตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ทุกวันพฤหัสฯ ซึ่งเป็นวันเสด็จสวรรคต เวลาบ่าย 2 โมงตรงพวกเราจะสวดมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลเป็นเวลา 1 ปี สิ่งที่พวกเราทำถือว่าน้อยนิดมาก ไม่สามารถเทียบได้กับสิ่งที่พระองค์ท่านทรงมอบให้ แต่เป็นความตั้งใจของเจ้าหน้าที่ทุกคนที่จะทำให้พระองค์ท่านได้

ทั้ง หมดนี้เป็นอีกหนึ่งความเสียสละของพ่อผู้ปิดทองหลังพระที่ทรงทำนุบำรุงพุทธ ศาสนามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งลูก ๆ ทุกคนสมควรรับรู้และยึดถือเป็นแบบอย่างตลอดไป

เรียบเรียงโดย: Pengkrub
ขอบคุณข้อมูลจาก : board.postjung.com
อื่นๆ


ล่าสุด
คิดถึงแฟนเก่า จึงทักไลน์ไป เพราะคิดว่าเขาบล๊อ

พิธีการบวงสรวงพระราหูเพื่อให้หลุดเคราะห์

เท้านั้นสำคัญไฉน?! ชวนสาวๆมาดู 8 วิธีดูแลเท้า

บูชาดาว รับปีวานร มั่งมีพลัง มั่งคั่งความสำเร

ชีวิตคู่มีแต่ปัญหา ! แก้กรรมได้ด้วยวิธีนี้

สุดยอด !! วิธีแก้อาการคันจากยุงกัด ง่ายๆ ในแบ

10 สัญญาณบ่งบอกว่าสามีคิดนอกใจคุณ

อาถรรพ์ห้อง 303

เพิ่มสีสันกันหน่อย! 7 ทริกแต่งหน้าของสาวหน้าจ

ดูดวง ทายนิสัย จากการรับ โทรศัพท์

วิธีลดหุ่น ลดหน้าท้อง ง่ายๆด้วยตัวเอง

ชีวิตวุ่นวายจนได้ดี!! ราศีที่มีเกณฑ์พบเพื่อนแ

ต้นขาใหญ่ แต่งตัวแบบไหนให้ดูไม่ออก?!

เช็กพฤติกรรมแฟนด่วน! เขาแอบมีกิ๊กอยู่หรือเปล่

10 ครีมบำรุงผิวหน้าผู้หญิงอายุ 30+ ใช้แล้วจะเ

ทริคดีๆ ในการบอกรักแบบหวานๆ ให้เขาประทับใจ

5 คำถามที่คุณและเขาต้องตอบก่อนตัดสินใจถ่ายรูป

สูตรลดน้ำหนัก-ดีท็อกซ์ แบบ 2 in 1 ช่วยให้คุณผ

เรื่องน่ารู้ก่อนที่อยากจะมีความรัก

ฮวงจุ้ยบ้าน ปรับสมดุลสีบ้าน ช่วยนำพาโชคลาภ
ติดต่อเรา | www.siamok.com    |