ข่าวเด่น อาชญากรรม ดารา บันเทิง ความรัก ผู้หญิง กระทู้เด็ด กิน เที่ยว ตลก เฮฮา

สูตรไข่ลูกเขย ยางมะตูมสามรส เมนูอาหารทำง่ายๆ อร่อยเลิศ
ไข่ลูกเขย (Egg with Tamarind Sauce) เป็นเมนูอาหารทำง่ายๆ สูตรอาหารไทย อีกเมนูไข่ที่อร่อยเด็ดอีกจานที่โปรดปรานของคนที่ชอบรับประทานรสหวาน หลักการคือนำไข่ต้มไปทอดให้เหลืองสวย นำมาผ่าครึ่งแล้วราดด้วยซอสเปรี้ยวหวานข้นเหนียว ที่สำคัญไข่ลูกเขยอาหารจานนี้อร่อยมาก มีรสชาติออกเปรี้ยวนำจากมะขามเปียก ตามด้วยหวานจากน้ำตาล และรสเค็มจากน้ำปลา บวกกับพริกซึ่งเผ็ดสุดๆ ไล่มาด้วยกลิ่นหอมแดงเจียวกรอบหอมหวานที่ใช้โรยหน้าในขั้นตอนสุดท้าย อะไรจะอร่อยเท่าไข่ลูกเขยนั้นไม่มีอีกแล้ว วันนี้ เราจึงขอนำสูตรเด็ดเคล็ดลับวิธีทำไข่ลูกเขยยางมะตูมสามรส มาฝากครับ วิธีทำนั้นก็ง่ายไม่ยุ่งยาก แถมอิ่มอร่อยทั้งบ้านในราคาประหยัด รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี เด็กกินหวานๆ ไม่ต้องกินพริก ส่วนผู้ใหญ่ใส่พริกไปหน่อยอร่อยเลิศไข่ลูกเขยสูตรที่ 1

ส่วนประกอบ


- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง (ไทย เลือกหัวใหญ่จะได้ซอยง่าย ) ประมาณ 5 หัว
- พริก (ขี้หนูแห้ง) ทอด 5-10 เม็ด (ปริมาณตามชอบ)

ไข่ลูกเขยสูตรที่ 2

ส่วนประกอบ
- ไข่ไก่ต้มสุก 6 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
- น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วยตวง
- พริก (ขี้หนูแห้ง) ทอด15 เม็ด
- หัวหอมซอยทอด 1/2 ถ้วยตวง
- ผักชีสำหรับแต่งหน้า

วิธีต้มไข่
ถ้าต้องการต้มไข่ยางมะตูม ให้เอาไข่ใส่หม้อพร้อมกับใส่น้ำลงไปด้วย ให้น้ำท่วมไข่ แล้วนำไปตั้งเตาจุดไฟ จับเวลา 7 นาที (แต่ถ้าอยากได้ไข่ต้มสุกธรรมดาก็จับเวลา 10 นาที)...แต่ถ้าเรานำไข่ใส่ลงไปต้มตอนที่น้ำเดือด ก็ใช้เวลาต้ม 5 นาทีพอ...เมื่อครบเวลาแล้วปิดไฟ จากนั้นรินน้ำออกจากหม้อและใส่น้ำเย็นลงไปแทนเพื่อน็อคไข่ไว้ให้นิ่ง ถ้าจะให้ชัวร์แช่ไว้ 10 นาที (เพื่อไม่ให้ไข่เปลี่ยนสีได้เป็นไข่ยางมะตูมสุกกำลังดี และเปลือกไข่แกะได้ง่ายอีกด้วย)...พอครบเวลาให้นำไข่มาแกะเปลือกใส่น้ำ (เพื่อไม่ให้เปลือกไข่ติดมากับไข่ต้ม)

วิธีทำไข่ลูกเขย
1. เมื่อเตรียมไข่ต้มเสร็จแล้ว...ให้เตรียมวัตถุดิบอื่นๆดังนี้
    - เริ่มด้วยเตรียมหอมแดง...นำหอมแดงมาปอกเปลือกและล้างน้ำให้สะอาด นำไปใส่ตะแกรงสะเด็ดน้ำให้แห้งสักนิดนึง แล้วนำไปซอยให้เสมอกัน (เวลาเจียวจะได้สุกทั่วถึง)...จากนั้นนำหอมไปเจียวให้เหลืองกรอบ (ถ้าหอมเจียวสุกกำลังดี จะหวานมากๆ)
    - นำพริกแห้งไปทอดให้กรอบ
    - ให้นำไข่มาทอดให้สวยน่ารับประทานดังนี้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปกะให้ท่วมไข่ ...และที่สำคัญคือต้องรอให้น้ำมันร้อนซะก่อนแล้วจึงหรี่เป็นไฟอ่อน จากนั้นจึงนำไข่ต้มใส่ในตะแกรงแล้วนำลงไปทอดในกระทะ...และตอนทอดไข่ต้องเขย่าตะแกรงตลอดเวลาด้วย (เพื่อทำให้ความสุกของผิวไข่เวลาทอดสม่ำเสมอกัน) ที่ใช้เวลาทอดประมาณ 1-2 นาที...สุกแล้วตักขึ้น พักสะเด็ดน้ำมัน และวางลงบนภาชนะที่รองด้วยกระดาษซับความมันพักไว้

2. มาทำน้ำราดไข่ลูกเขยกันเลย เริ่มจากนำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ลงในหม้อ นำไปคลุกเคล้าให้น้ำตาลละลายและส่วนผสมเข้ากันดีซะก่อน จากนั้นจึงนำไปตั้งไฟปานกลางและคนให้เข้ากันอยู่เสมอ...เคี่ยวต่อจนน้ำซอสข้นข้นเหนียวเล็กน้อยจึงยกลงจากเตา

3. วิธีผ่าไข่ให้เรียบสวย...ให้นำเรานำมีดคมๆ (ทาน้ำมันที่มีดสักหน่อยก็ได้) มากรีดลงไปที่ไข่ก่อนสักนิดนึง (ใช้มีดนำร่องก่อน) จากนั้นจึงใช้ด้ายรูดผ่าครึ่งไข่เป็น 2 ซีก...ก็จะได้ไข่ผ่าซีกผิวเรียบสวยแล้ว

4. ให้นำไข่ผ่าซีกไปเรียงลงในภาชนะที่ต้องการ แล้วตักน้ำราดซอสไข่ลูกเขยที่ทำไว้มาราดลงไปบนไข่ และตกแต่งด้วยผักชี หอมเจียวหอมกรอบ และพริกทอด...ก็จะได้ไข่ลูกเขยพร้อมเสิร์ฟแล้ว

เคล็ดลับความอร่อย
-  เมนูไข่ลูกเขย ถ้าจะทำให้อร่อยควรใช้เป็นไข่เป็ดเท่านั้น... เนื่องด้วยน้ำราดซอสไข่ลูกเขยจะอร่อยกลมกล่อมเข้ากันดีกับไข่เป็ดซึ่งมีความคาวมากกว่าไข่ไก่
- การเจียวหอมแดงให้สีสวยกรอบอร่อย คือให้ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันพืชลงไป...รอให้น้ำมันเริ่มอุ่นๆสักหน่อยไม่ถึงกับร้อนจัด จึงค่อยใส่หอมซอยลงไป...แล้วก็หมั่นคนไปเรื่อยๆ พอหอมเริ่มมีสีเหลืองและบางส่วนเกือบๆจะเหลืองก็หรี่ไฟลงหน่อยและหมั่นคนไม่งั้นไหม้...พอนึกในใจว่า"ทอดอีกซักหน่อยก็จะเหลืองพอดี" ก็ให้ดับไฟทันที ช้อนขึ้นใส่กระชอนตาโปร่งๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน (เนื่องจากว่าหอมมันไหม้ง่าย ไม่ต้องรอให้หอมเหลืองอร่ามจนเป็นสีทองในกระทะแล้วค่อยตักขึ้น เพราะถ้าทำอย่างนั้นพอทิ้งไว้สักพัก หอมมันจะสีเข้มขึ้นจนเหมือนหอมเจียวไหม้ ทำให้ได้สีไม่สวย)
- วิธีทอดพริกแห้งให้กรอบนาน คือ ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำมันไม่ต้องเยอะ รอให้น้ำมันอุ่นๆก่อน จึงใส่พริกแห้งลงไป และหยิบเกลือสักหยิบมือนึงใส่ลงไปด้วย ใช้ตะหลิวคนไปมาสักแป๊บก็จะได้พริกสีเข้มขึ้นและกรอบ...ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน...แล้วพอเย็นก็เอาใส่ถุงมัดปากให้แน่น (ก็จะได้พริกแห้งทอดกรอบนาน)
วิธีการทอดไข่ลูกเขย
    - เวลาทอดจะใส่น้ำมันเยอะ (ท่วมไข่) หรือน้อย (ความสูงประมาณครึ่งลูกไข่) ก็ได้ทั้งนั้น...และจะใช้น้ำมันที่ทอดหอมกระเทียมมาทอดไข่ก็ได้ ไข่ทอดจะได้มีกลิ่นหอมกระเทียมไปด้วย...ถ้าใช้น้ำมันเยอะ (ก็จะช่วยให้ไข่มีสีสวยเสมอกันดี) แต่ถ้าใช้น้ำมันน้อยให้หมั่นพลิกกลับบ่อยๆ ไข่จะได้เหลืองทั่วกัน
    - หากชอบด้านนอกของไข่ที่พองๆ ให้ใช้ไฟค่อนข้างแรงสักหน่อยครับ (มีข้อควรระวัง... อย่าใช้ไฟแรงมากเพราะจะทำให้ไข่ต้มของเราเป็นไข่ระเบิดได้ เพราะอาจทำให้กระเด็นโดนหน้าเราได้) แต่ถ้าชอบผิวไข่แบบเรียบๆ ก็ใช้ไฟปานกลางค่อนมาทางอ่อนนิดนึงก็พอ...หมั่นคนบ่อยๆ จนไข่เหลืองสวยทั่วกัน...ใช้เวลาทอดประมาณ 1-2 นาที
- ถ้าน้ำซอสราดไข่ลูกเขยเหลือ สามารถใส่ขวดปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน เก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้
- นอกจากนี้ สามารถประยุกต์ใช้ไข่ดาวแทนไข่ต้มก็ได้ ถ้าต้องการทานแบบด่วนๆ...การใช้ไข่ดาวแทนจะไวกว่ามาก แต่ก็อร่อยไปอีกแบบครับขอบคุณข้อมูลจาก : zabwer.com
อื่นๆ


ล่าสุด
ไม่ต้องอารมณ์เสียอีกต่อไป! มาดูวิธีกำจัด คราบ

ฮาวทู! ทำความสะอาดผิวหน้าแบบทั้งล้างและบำรุง

ระวังปากเหม็น! 7 สาเหตุนี้แหละ ที่ทำให้ปากเหม

7 ท่าออกกำลังกายง่าย ๆ สร้างหุ่นเฟิร์มในช่วงอ

ผมมันทำไงดี!? รวม 10 ทริคขจัดความมันบนเส้นผมใ

แต่งงานมา 2 ปีกว่าๆ จะเลิกหรือทนต่อดีค่ะ เบื่

แชร์ประสบการณ์เพื่อนร่วมงานหัวงู ไม่ได้ด้วยเล

เคยมีผู้ชายคนไหนไปส่งผู้หญิงที่บ้าน พอเห็นบ้า

สเปคผู้ชาย 10 ประเภท ที่ผู้หญิงแพ้ทาง อยากได้

เหตุผลที่ คนฉลาด มักจะ ตกหลุมรักยาก กว่าใคร!

6 ข้อ ก่อนตกลงเป็นแฟนจริงจัง รักแท้ หรือ แค่ผ

อกหักดังเป๊าะ! 7 เรื่องงี่เง่า มักทำ หลังอกหั

ลัคกี้อินเลิฟ! 4 สิ่ง ที่คนประสบความสำเร็จในค

อ.คฑา เผยเคล็ด ''ไหว้พระจันทร์'' วันแห่งความร

ปีหน้าฟ้าใหม่!! เปิดทั้ง 12 ราศี ที่จะรวยหนัก

คนชราเฮ! สนช. รับหลักการเพิ่มเบี้ยยังชีพคนชรา

แชร์ว่อนโซเชี่ยล สองแถวกร่างถือขวดเบียร์จะทำร

คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ งานพระราชพิธี แถล

วิธีเลือกเก้าอี้นั่งทำงานให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เส

หมดปัญหาสายพันกัน! นี่คือวิธีง่ายๆ ในการเก็บส
ข่าวเด่น อาชญากรรม ดารา บันเทิง ความรัก ผู้หญิง กระทู้เด็ด กิน เที่ยว ตลก เฮฮา
ติดต่อเรา | www.siamok.com    |