ความสวย รีวิว แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ เสื้อผ้าแฟชั่น ความรัก ดูดวง กินเที่ยว วาไรตี้ ข่าวใหม่ ข่าวดารา ท่องเที่ยว

สูตรไข่ลูกเขย ยางมะตูมสามรส เมนูอาหารทำง่ายๆ อร่อยเลิศ
ไข่ลูกเขย (Egg with Tamarind Sauce) เป็นเมนูอาหารทำง่ายๆ สูตรอาหารไทย อีกเมนูไข่ที่อร่อยเด็ดอีกจานที่โปรดปรานของคนที่ชอบรับประทานรสหวาน หลักการคือนำไข่ต้มไปทอดให้เหลืองสวย นำมาผ่าครึ่งแล้วราดด้วยซอสเปรี้ยวหวานข้นเหนียว ที่สำคัญไข่ลูกเขยอาหารจานนี้อร่อยมาก มีรสชาติออกเปรี้ยวนำจากมะขามเปียก ตามด้วยหวานจากน้ำตาล และรสเค็มจากน้ำปลา บวกกับพริกซึ่งเผ็ดสุดๆ ไล่มาด้วยกลิ่นหอมแดงเจียวกรอบหอมหวานที่ใช้โรยหน้าในขั้นตอนสุดท้าย อะไรจะอร่อยเท่าไข่ลูกเขยนั้นไม่มีอีกแล้ว วันนี้ เราจึงขอนำสูตรเด็ดเคล็ดลับวิธีทำไข่ลูกเขยยางมะตูมสามรส มาฝากครับ วิธีทำนั้นก็ง่ายไม่ยุ่งยาก แถมอิ่มอร่อยทั้งบ้านในราคาประหยัด รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี เด็กกินหวานๆ ไม่ต้องกินพริก ส่วนผู้ใหญ่ใส่พริกไปหน่อยอร่อยเลิศไข่ลูกเขยสูตรที่ 1

ส่วนประกอบ


- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง (ไทย เลือกหัวใหญ่จะได้ซอยง่าย ) ประมาณ 5 หัว
- พริก (ขี้หนูแห้ง) ทอด 5-10 เม็ด (ปริมาณตามชอบ)

ไข่ลูกเขยสูตรที่ 2

ส่วนประกอบ
- ไข่ไก่ต้มสุก 6 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
- น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วยตวง
- พริก (ขี้หนูแห้ง) ทอด15 เม็ด
- หัวหอมซอยทอด 1/2 ถ้วยตวง
- ผักชีสำหรับแต่งหน้า

วิธีต้มไข่
ถ้าต้องการต้มไข่ยางมะตูม ให้เอาไข่ใส่หม้อพร้อมกับใส่น้ำลงไปด้วย ให้น้ำท่วมไข่ แล้วนำไปตั้งเตาจุดไฟ จับเวลา 7 นาที (แต่ถ้าอยากได้ไข่ต้มสุกธรรมดาก็จับเวลา 10 นาที)...แต่ถ้าเรานำไข่ใส่ลงไปต้มตอนที่น้ำเดือด ก็ใช้เวลาต้ม 5 นาทีพอ...เมื่อครบเวลาแล้วปิดไฟ จากนั้นรินน้ำออกจากหม้อและใส่น้ำเย็นลงไปแทนเพื่อน็อคไข่ไว้ให้นิ่ง ถ้าจะให้ชัวร์แช่ไว้ 10 นาที (เพื่อไม่ให้ไข่เปลี่ยนสีได้เป็นไข่ยางมะตูมสุกกำลังดี และเปลือกไข่แกะได้ง่ายอีกด้วย)...พอครบเวลาให้นำไข่มาแกะเปลือกใส่น้ำ (เพื่อไม่ให้เปลือกไข่ติดมากับไข่ต้ม)

วิธีทำไข่ลูกเขย
1. เมื่อเตรียมไข่ต้มเสร็จแล้ว...ให้เตรียมวัตถุดิบอื่นๆดังนี้
    - เริ่มด้วยเตรียมหอมแดง...นำหอมแดงมาปอกเปลือกและล้างน้ำให้สะอาด นำไปใส่ตะแกรงสะเด็ดน้ำให้แห้งสักนิดนึง แล้วนำไปซอยให้เสมอกัน (เวลาเจียวจะได้สุกทั่วถึง)...จากนั้นนำหอมไปเจียวให้เหลืองกรอบ (ถ้าหอมเจียวสุกกำลังดี จะหวานมากๆ)
    - นำพริกแห้งไปทอดให้กรอบ
    - ให้นำไข่มาทอดให้สวยน่ารับประทานดังนี้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปกะให้ท่วมไข่ ...และที่สำคัญคือต้องรอให้น้ำมันร้อนซะก่อนแล้วจึงหรี่เป็นไฟอ่อน จากนั้นจึงนำไข่ต้มใส่ในตะแกรงแล้วนำลงไปทอดในกระทะ...และตอนทอดไข่ต้องเขย่าตะแกรงตลอดเวลาด้วย (เพื่อทำให้ความสุกของผิวไข่เวลาทอดสม่ำเสมอกัน) ที่ใช้เวลาทอดประมาณ 1-2 นาที...สุกแล้วตักขึ้น พักสะเด็ดน้ำมัน และวางลงบนภาชนะที่รองด้วยกระดาษซับความมันพักไว้

2. มาทำน้ำราดไข่ลูกเขยกันเลย เริ่มจากนำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ลงในหม้อ นำไปคลุกเคล้าให้น้ำตาลละลายและส่วนผสมเข้ากันดีซะก่อน จากนั้นจึงนำไปตั้งไฟปานกลางและคนให้เข้ากันอยู่เสมอ...เคี่ยวต่อจนน้ำซอสข้นข้นเหนียวเล็กน้อยจึงยกลงจากเตา

3. วิธีผ่าไข่ให้เรียบสวย...ให้นำเรานำมีดคมๆ (ทาน้ำมันที่มีดสักหน่อยก็ได้) มากรีดลงไปที่ไข่ก่อนสักนิดนึง (ใช้มีดนำร่องก่อน) จากนั้นจึงใช้ด้ายรูดผ่าครึ่งไข่เป็น 2 ซีก...ก็จะได้ไข่ผ่าซีกผิวเรียบสวยแล้ว

4. ให้นำไข่ผ่าซีกไปเรียงลงในภาชนะที่ต้องการ แล้วตักน้ำราดซอสไข่ลูกเขยที่ทำไว้มาราดลงไปบนไข่ และตกแต่งด้วยผักชี หอมเจียวหอมกรอบ และพริกทอด...ก็จะได้ไข่ลูกเขยพร้อมเสิร์ฟแล้ว

เคล็ดลับความอร่อย
-  เมนูไข่ลูกเขย ถ้าจะทำให้อร่อยควรใช้เป็นไข่เป็ดเท่านั้น... เนื่องด้วยน้ำราดซอสไข่ลูกเขยจะอร่อยกลมกล่อมเข้ากันดีกับไข่เป็ดซึ่งมีความคาวมากกว่าไข่ไก่
- การเจียวหอมแดงให้สีสวยกรอบอร่อย คือให้ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันพืชลงไป...รอให้น้ำมันเริ่มอุ่นๆสักหน่อยไม่ถึงกับร้อนจัด จึงค่อยใส่หอมซอยลงไป...แล้วก็หมั่นคนไปเรื่อยๆ พอหอมเริ่มมีสีเหลืองและบางส่วนเกือบๆจะเหลืองก็หรี่ไฟลงหน่อยและหมั่นคนไม่งั้นไหม้...พอนึกในใจว่า"ทอดอีกซักหน่อยก็จะเหลืองพอดี" ก็ให้ดับไฟทันที ช้อนขึ้นใส่กระชอนตาโปร่งๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน (เนื่องจากว่าหอมมันไหม้ง่าย ไม่ต้องรอให้หอมเหลืองอร่ามจนเป็นสีทองในกระทะแล้วค่อยตักขึ้น เพราะถ้าทำอย่างนั้นพอทิ้งไว้สักพัก หอมมันจะสีเข้มขึ้นจนเหมือนหอมเจียวไหม้ ทำให้ได้สีไม่สวย)
- วิธีทอดพริกแห้งให้กรอบนาน คือ ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำมันไม่ต้องเยอะ รอให้น้ำมันอุ่นๆก่อน จึงใส่พริกแห้งลงไป และหยิบเกลือสักหยิบมือนึงใส่ลงไปด้วย ใช้ตะหลิวคนไปมาสักแป๊บก็จะได้พริกสีเข้มขึ้นและกรอบ...ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน...แล้วพอเย็นก็เอาใส่ถุงมัดปากให้แน่น (ก็จะได้พริกแห้งทอดกรอบนาน)
วิธีการทอดไข่ลูกเขย
    - เวลาทอดจะใส่น้ำมันเยอะ (ท่วมไข่) หรือน้อย (ความสูงประมาณครึ่งลูกไข่) ก็ได้ทั้งนั้น...และจะใช้น้ำมันที่ทอดหอมกระเทียมมาทอดไข่ก็ได้ ไข่ทอดจะได้มีกลิ่นหอมกระเทียมไปด้วย...ถ้าใช้น้ำมันเยอะ (ก็จะช่วยให้ไข่มีสีสวยเสมอกันดี) แต่ถ้าใช้น้ำมันน้อยให้หมั่นพลิกกลับบ่อยๆ ไข่จะได้เหลืองทั่วกัน
    - หากชอบด้านนอกของไข่ที่พองๆ ให้ใช้ไฟค่อนข้างแรงสักหน่อยครับ (มีข้อควรระวัง... อย่าใช้ไฟแรงมากเพราะจะทำให้ไข่ต้มของเราเป็นไข่ระเบิดได้ เพราะอาจทำให้กระเด็นโดนหน้าเราได้) แต่ถ้าชอบผิวไข่แบบเรียบๆ ก็ใช้ไฟปานกลางค่อนมาทางอ่อนนิดนึงก็พอ...หมั่นคนบ่อยๆ จนไข่เหลืองสวยทั่วกัน...ใช้เวลาทอดประมาณ 1-2 นาที
- ถ้าน้ำซอสราดไข่ลูกเขยเหลือ สามารถใส่ขวดปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน เก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้
- นอกจากนี้ สามารถประยุกต์ใช้ไข่ดาวแทนไข่ต้มก็ได้ ถ้าต้องการทานแบบด่วนๆ...การใช้ไข่ดาวแทนจะไวกว่ามาก แต่ก็อร่อยไปอีกแบบครับขอบคุณข้อมูลจาก : zabwer.com
อื่นๆ


ล่าสุด
ตำนานเมืองลับแล (ผีบังบด เมืองลี้ลับที่ถูกซ่อ

7 สิ่งต้องรู้ ก่อนไปซื้อ 'ชุดชั้นใน'

ทายนิสัย จากอาหารเช้าที่ชอบทาน

แค่ นำหัวหอม วางใต้ฝ่าเท้าก่อนนอน แบบนี้ ช่วย

3 สูตรรักษาสิวจากธรรมชาติ เผยผิวสวยใสอย่างใจต

ใครมีปัญหาเท้าเหม็นมาทางนี้ เรามีวิธีดับกลิ่น

แจกสูตรน้ำดีท็อกซ์ล้างลําไส้ แค่ทำติดกัน 3 วั

'Word Tattoos' รอยสักคำเก๋ๆ สำหรับสาวชิค ที่ไ

7 สุดยอดช่างแต่งหน้าดารามือฉมังของเมืองไทย นี

เลือกสียาทาเล็บ ให้เข้ากับรองเท้า แบบไม่ต้องก

เสียใจมากครับ กับการที่รู้ว่าที่ผ่านมาเขาไม่ไ

โดนแฟนด่าแรงๆทั้งที่เขาก็เป็นผู้ชาย +++

หญิงสาวช่วยฮัสกี้ไร้บ้านคลอดลูกในรถสามี พร้อม

เหตุผลแย่ ๆ เมื่อเรายอมเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า!

อาหารทำบุญ 'อ่อนหวาน'

5 ทรงผมเจ้าสาวชุดไทย เปล่งประกายออร่าสวยสง่า

เซียนหวย ห้ามพลาด! งวดนี้ 16 มี.ค.60 รักษ์เลข

คติเธอทำได้ ฉันก็ทำได้ ใช้ไม่ได้กับความรัก

5 ข้อห้าม และ 5 ข้อควรทำ กับความเชื่อในวันขึ้

วิธีการอ่านใจผู้ชาย อยากรู้ว่าเค้าคนนั้นคิดยั
ติดต่อเรา | www.siamok.com    |