ความสวย รีวิว แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ เสื้อผ้าแฟชั่น ความรัก ดูดวง กินเที่ยว วาไรตี้ ข่าวใหม่ ข่าวดารา ท่องเที่ยว

อย่าปล่อยให้สายเกินแก้! สังเกตว่ากำลังเป็น โรคไต จากปัสสาวะ


โรคไต เป็นปัญหาสำคัญในระบบสาธารณสุขไทยและผู้ป่วยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปีไตมีหน้าที่ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย สร้างสารที่มีประโยชน์ตลอดจนควบคุมสมดุลของน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย และช่วยขับถ่ายสารแปลกปลอมที่ร่างกายรับมา

หากไตมีความผิดปกติทำงานไม่เต็มที่ของเสียต่างๆ จะสะสมและคั่งค้างจนเกิดเป็นภาวะไตวายถึงขั้นเสียชีวิตได้ จะสังเกตได้อย่างไรว่าไตทำงานผิดปกติ

ผู้ป่วยโรคไตในระยะแรกมักจะไม่มีอาการแสดงใดๆ เนื่องจากไตสามารถปรับการทำงานให้สมดุลได้แม้เหลือเพียง 50 เปอร์เซ็นต์จากปกติแต่เมื่อใดที่การทำงานของไตลดเหลือ 25 เปอร์เซ็นต์จะเริ่มแสดงอาการต่างๆออกมา เนื่องจากไตทำงานหนักมาก โดยแสดงอาการผิดปกติของปัสสาวะ ดังนี้

-ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ โดยทั่วไปแล้วหากไม่ได้ดื่มน้ำก่อนเข้านอน เมื่อนอนหลับไปแล้ว 6-8 ชั่วโมง มักไม่ต้องตื่นมาปัสสาวะกลางดึก เพราะกระเพาะปัสสาวะสามารถเก็บน้ำได้ถึง 250 ซีซี แต่ในคนที่เป็นโรคไตจะไม่สามารถหยุดการขับน้ำในกระเพาะปัสสาวะได้ จึงมักปัสสาวะบ่อยผิดปกติ และปัสสาวะกลางดึก

-ปัสสาวะขัด คนที่เป็นโรคไตเวลาปัสสาวะมักจะมีอาการขัดหรือเจ็บ ต้องออกแรงเบ่งปัสสาวะ หรือมีอาการปัสสาวะไม่พุ่ง ปัสสาวะสะดุดกลางคิน อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรือเป็นนิ่วใน ซึ่งพบมากในผู้หญิง

-ปัสสาวะเป็นฟองมาก ปกติเวลาที่เราปัสสาวะจะมีโปรตีนไหลปนออกมาด้วย โปรตีนนี้ทำให้เกิดฟองสีขาว หากเวลาปัสสาวะแล้วมีฟองสีขาวออกมามากกว่าปกติ อาจเป็นอาการบ่งชี้ของโรคไต

-ปัสสาวะเป็นเลือด หากปัสสาวะออกมาแล้วมีสีแดงคล้ายเลือด หรือสีสน้ำล้างเนื้อ สีชาแก่ หรือสีเหลืองเข้ม เป็นสัญญาณเตือนว่ามีเลือดออกมาปนกับปัสสาวะ โดยเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ มีนิ่วในไต ไตอักเสบ หรือเนื้องอกทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคไต จึงควรตรวจร่างกายประจำปีเพื่อคัดกรองโรคไตเบื้องต้น ที่สำคัญควรระมัดระวังพฤติกรรมการกินที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรค ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดอาหารหวาน มัน เค็ม ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่ควรซื้อยาทานเอง หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคไต

ขอบคุณข้อมูลจาก...กรมการแพทย์
ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si.com
อื่นๆ


ล่าสุด
เคล็ดลับถนอม "หนังสือพิมพ์" ให้อยู่ในสภาพดีแล

5 สัญญาณที่บ่องบอกว่าหนุ่มๆ เขาอยากจะเป็นแฟนก

เดทแรก การชวนผู้หญิงไปเล่นน้ำ/ว่ายน้ำ ถือเป็น

บำรุงผิว 7 วิธี ให้ได้ประสิทธิภาพดีที่สุด

รู้หรือไม่ เวลาสระผม ห้ามทำ 5 สิ่งต่อไปนี้ บ

แฟชั่นเสื้อลายสก๊อต น่ารักก็ได้ เท่ก็ดี!!

วิธีปลูกแก้วมังกรในกระถางสร้างรายได้ 5 หมื่น

ทำไมผู้ชายถึงชอบผู้หญิงสวย มาดู 10 เหตุผลที่ผ

How to แต่งหน้าโทนสุภาพ ที่แต่งได้ทุกโอกาส

หินโป่งข่าม เทรนด์มาแรงเรื่องโชคลาภ

ไม่เหนื่อยและไม่ต้องอด คุณก็ฟิตแอนด์เฟิร์มได้

7 ส่วนผสมในโลชั่นบำรุงผิวกายเพื่อเพิ่มความชุ่

ช็อกโกแล็ตวาเลนไทน์ตามราศีเกิด

เส้นทางรวย!! ด้วยวิธีปลูกข้าวโพดหวานขาย พร้อม

ตามติดนางเอกเกาหลีเค้าใช้เครื่องสำอางอะไรกันใ

15 อาชีพทางอินเตอร์เน็ตที่มีโอกาสทำเงินให้คุณ

ฉันยกเลิกงานแต่งของตัวเองก่อนหน้าวันงาน7วัน แ

โหงวเฮ้ง รูปหน้า บอกชะตาความรัก มาเช็คกัน

เคล็ดลับหุ่นสวย ด้วยเม็ดแมงลัก

เช็คดวงรายวัน 25 พฤศจิกายน 2558
ติดต่อเรา | www.siamok.com    |