ความสวย รีวิว แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ เสื้อผ้าแฟชั่น ความรัก ดูดวง กินเที่ยว วาไรตี้ ข่าวใหม่ ข่าวดารา ท่องเที่ยว

อย่าปล่อยให้สายเกินแก้! สังเกตว่ากำลังเป็น โรคไต จากปัสสาวะ


โรคไต เป็นปัญหาสำคัญในระบบสาธารณสุขไทยและผู้ป่วยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปีไตมีหน้าที่ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย สร้างสารที่มีประโยชน์ตลอดจนควบคุมสมดุลของน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย และช่วยขับถ่ายสารแปลกปลอมที่ร่างกายรับมา

หากไตมีความผิดปกติทำงานไม่เต็มที่ของเสียต่างๆ จะสะสมและคั่งค้างจนเกิดเป็นภาวะไตวายถึงขั้นเสียชีวิตได้ จะสังเกตได้อย่างไรว่าไตทำงานผิดปกติ

ผู้ป่วยโรคไตในระยะแรกมักจะไม่มีอาการแสดงใดๆ เนื่องจากไตสามารถปรับการทำงานให้สมดุลได้แม้เหลือเพียง 50 เปอร์เซ็นต์จากปกติแต่เมื่อใดที่การทำงานของไตลดเหลือ 25 เปอร์เซ็นต์จะเริ่มแสดงอาการต่างๆออกมา เนื่องจากไตทำงานหนักมาก โดยแสดงอาการผิดปกติของปัสสาวะ ดังนี้

-ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ โดยทั่วไปแล้วหากไม่ได้ดื่มน้ำก่อนเข้านอน เมื่อนอนหลับไปแล้ว 6-8 ชั่วโมง มักไม่ต้องตื่นมาปัสสาวะกลางดึก เพราะกระเพาะปัสสาวะสามารถเก็บน้ำได้ถึง 250 ซีซี แต่ในคนที่เป็นโรคไตจะไม่สามารถหยุดการขับน้ำในกระเพาะปัสสาวะได้ จึงมักปัสสาวะบ่อยผิดปกติ และปัสสาวะกลางดึก

-ปัสสาวะขัด คนที่เป็นโรคไตเวลาปัสสาวะมักจะมีอาการขัดหรือเจ็บ ต้องออกแรงเบ่งปัสสาวะ หรือมีอาการปัสสาวะไม่พุ่ง ปัสสาวะสะดุดกลางคิน อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรือเป็นนิ่วใน ซึ่งพบมากในผู้หญิง

-ปัสสาวะเป็นฟองมาก ปกติเวลาที่เราปัสสาวะจะมีโปรตีนไหลปนออกมาด้วย โปรตีนนี้ทำให้เกิดฟองสีขาว หากเวลาปัสสาวะแล้วมีฟองสีขาวออกมามากกว่าปกติ อาจเป็นอาการบ่งชี้ของโรคไต

-ปัสสาวะเป็นเลือด หากปัสสาวะออกมาแล้วมีสีแดงคล้ายเลือด หรือสีสน้ำล้างเนื้อ สีชาแก่ หรือสีเหลืองเข้ม เป็นสัญญาณเตือนว่ามีเลือดออกมาปนกับปัสสาวะ โดยเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ มีนิ่วในไต ไตอักเสบ หรือเนื้องอกทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคไต จึงควรตรวจร่างกายประจำปีเพื่อคัดกรองโรคไตเบื้องต้น ที่สำคัญควรระมัดระวังพฤติกรรมการกินที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรค ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดอาหารหวาน มัน เค็ม ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่ควรซื้อยาทานเอง หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคไต

ขอบคุณข้อมูลจาก...กรมการแพทย์
ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si.com
อื่นๆ


ล่าสุด
ไม่ต้องอารมณ์เสียอีกต่อไป! มาดูวิธีกำจัด คราบ

ฮาวทู! ทำความสะอาดผิวหน้าแบบทั้งล้างและบำรุง

ระวังปากเหม็น! 7 สาเหตุนี้แหละ ที่ทำให้ปากเหม

7 ท่าออกกำลังกายง่าย ๆ สร้างหุ่นเฟิร์มในช่วงอ

ผมมันทำไงดี!? รวม 10 ทริคขจัดความมันบนเส้นผมใ

แต่งงานมา 2 ปีกว่าๆ จะเลิกหรือทนต่อดีค่ะ เบื่

แชร์ประสบการณ์เพื่อนร่วมงานหัวงู ไม่ได้ด้วยเล

เคยมีผู้ชายคนไหนไปส่งผู้หญิงที่บ้าน พอเห็นบ้า

สเปคผู้ชาย 10 ประเภท ที่ผู้หญิงแพ้ทาง อยากได้

เหตุผลที่ คนฉลาด มักจะ ตกหลุมรักยาก กว่าใคร!

6 ข้อ ก่อนตกลงเป็นแฟนจริงจัง รักแท้ หรือ แค่ผ

อกหักดังเป๊าะ! 7 เรื่องงี่เง่า มักทำ หลังอกหั

ลัคกี้อินเลิฟ! 4 สิ่ง ที่คนประสบความสำเร็จในค

อ.คฑา เผยเคล็ด ''ไหว้พระจันทร์'' วันแห่งความร

ปีหน้าฟ้าใหม่!! เปิดทั้ง 12 ราศี ที่จะรวยหนัก

คนชราเฮ! สนช. รับหลักการเพิ่มเบี้ยยังชีพคนชรา

แชร์ว่อนโซเชี่ยล สองแถวกร่างถือขวดเบียร์จะทำร

คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ งานพระราชพิธี แถล

วิธีเลือกเก้าอี้นั่งทำงานให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เส

หมดปัญหาสายพันกัน! นี่คือวิธีง่ายๆ ในการเก็บส
ติดต่อเรา | www.siamok.com    |