ข่าวเด่น อาชญากรรม ดารา บันเทิง ความรัก ผู้หญิง กระทู้เด็ด กิน เที่ยว ตลก เฮฮา

อยากเรียนต่อเกาหลีใต้ ต้องสมัครวีซ่าอย่างไร มีคำตอบ


หลังจากเลือกมหาวิทยาลัย คณะ และสมัครเข้ามหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่สำคัญมากก็คือ ?การขอวีซ่านักเรียน? ปกติแล้วถ้าเป็นกรณีเดินทางไปท่องเที่ยว ประชุม สัมมนา งานนิทรรศการ หรือเยี่ยมครอบครัว (General Visit) คนไทยจะสามารถอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ได้ไม่เกิน 90 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่ถ้าไปทำงาน ฝึกงาน เรียน วิจัย แข่งกีฬา หรือกรณีใดๆ ที่ได้รับค่าตอบแทน หรือค่าจ้างจากประเทศเกาหลี จะต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนการเดินทาง มาดูรายละเอียดของการขอวีซ่านักเรียนกันค่ะ









สมัครวีซ่าแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่?

D-2 : Regular Educational Programme

ไม่ว่าสมัครเรียนระดับปริญญาตรี โท หรือเอก ก็จะใช้วีซ่าประเภทนี้เหมือนกันหมด วีซ่าประเภทนี้อนุญาตให้อยู่ในประเทศเกาหลีได้ 1 ปี หากต้องการศึกษาต่อสามารถยื่นเรื่องต่ออายุวีซ่าได้ที่สำนักงานตรวจคนเข้า เมืองประเทศเกาหลีใต้

D-4 : General Student Visa

อนุญาตให้อยู่ในประเทศเกาหลีใต้ได้ 6 เดือน สามารถต่ออายุได้ในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งต้องนำหลักฐานจากสถานศึกษาไปยื่นที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ส่วนใหญ่คนที่ไปเรียนภาษาเกาหลีหลักสูตรระยะสั้นไม่เกิน 6 เดือนจะใช้วีซ่าประเภทนี้

เอกสารประกอบการยื่นขอวีซ่า

1. แบบฟอร์มขอวีซ่า ติดรูปถ่ายขนาด 1.5 นิ้ว 1 รูป (พื้นหลังสีขาว อายุไม่เกิน 6 เดือน)
2. พาสปอร์ต และสำเนา 1 ชุด
3. ใบรับรองการเป็นนักเรียนภาษาอังกฤษ (เอกสารต้นฉบับ) และทรานสคริปต์ภาษาอังกฤษ (เอกสารต้นฉบับ)
4. หนังสือรับรองการทำงานของผู้ปกครองจากบริษัท (ภาษาอังกฤษและระบุตำแหน่งและเงินเดือน)
5. หนังสือรับรองจดทะเบียนบริษัท (กรณีผู้ปกครองเป็นเจ้าของกิจการ)
6. สำเนาพาสปอร์ต หรือสำเนาบัตรประชาชนของผู้ปกครอง
7. หนังสือรับรองบัญชีเงินฝากของนักเรียนหรือผู้ปกครองจากธนาคารของไทย (ภาษาอังกฤษและออกโดยธนาคาร) -และสำเนาสมุดบัญชีเงินฝากทุกหน้า *อย่างน้อย 6 เดือน
8. ในกรณีใช้บัญชีเงินฝากของผู้ปกครองจากธนาคารของไทย ผู้สมัครต้องแนบสำเนาพาสปอร์ต หรือสำเนาบัตรประชาชนของผู้ปกครองและสำเนาสูติบัตรหรือทะเบียนบ้าน
9. หนังสือตอบรับการเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัยของประเทศเกาหลี
10. ใบรับรองผลการตรวจวัณโรค (Tuberculosis) ภาษาอังกฤษ จากโรงพยาบาลที่กำหนด (มีผลบังคับใช้วันที่ 1 กรกฎาคม 2559)
11. ค่าธรรมเนียม

ข้อมูลสำคัญที่ควรรู้

-เอกสารทั้งหมดต้องยื่นภายในวันเดียวกันเท่านั้น และต้องยื่นภายในเวลา 8.30-10.30 น. วันจันทร์-ศุกร์ เว้นวันหยุดราชการ
-หนังสือเดินทางต้องมีอายุเหลือไม่ต่ำกว่า 6 เดือน
-ดาวน์โหลดแบบฟอร์มการขอวีซ่าได้ที่ เว็บไซต์ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย

รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง หากมีข้อสงสัยควรสอบถามจากมหาวิทยาลัยและสถานทูตให้แน่ใจก่อนดำเนินการนะคะ

ที่อยู่ : 23 ถนน เทียมร่วมมิตร รัชดาภิเษก ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310
อีเมล: koembth0404@mofa.go.kr

 

ข้อมูลจาก : สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย

ภาพปกจาก : www.wegointer.com






ขอบคุณข้อมูลจาก : campus-star.com




อื่นๆ


ล่าสุด
ไม่ต้องอารมณ์เสียอีกต่อไป! มาดูวิธีกำจัด คราบ

ฮาวทู! ทำความสะอาดผิวหน้าแบบทั้งล้างและบำรุง

ระวังปากเหม็น! 7 สาเหตุนี้แหละ ที่ทำให้ปากเหม

7 ท่าออกกำลังกายง่าย ๆ สร้างหุ่นเฟิร์มในช่วงอ

ผมมันทำไงดี!? รวม 10 ทริคขจัดความมันบนเส้นผมใ

แต่งงานมา 2 ปีกว่าๆ จะเลิกหรือทนต่อดีค่ะ เบื่

แชร์ประสบการณ์เพื่อนร่วมงานหัวงู ไม่ได้ด้วยเล

เคยมีผู้ชายคนไหนไปส่งผู้หญิงที่บ้าน พอเห็นบ้า

สเปคผู้ชาย 10 ประเภท ที่ผู้หญิงแพ้ทาง อยากได้

เหตุผลที่ คนฉลาด มักจะ ตกหลุมรักยาก กว่าใคร!

6 ข้อ ก่อนตกลงเป็นแฟนจริงจัง รักแท้ หรือ แค่ผ

อกหักดังเป๊าะ! 7 เรื่องงี่เง่า มักทำ หลังอกหั

ลัคกี้อินเลิฟ! 4 สิ่ง ที่คนประสบความสำเร็จในค

หมอลักษณ์ ชี้ราศีที่จะเจอคู่แท้ การงาน-การเงิ

อ.คฑา เผยเคล็ด ''ไหว้พระจันทร์'' วันแห่งความร

เตรียมตัวรวยจนมือสั่น!! 'หมอลักษณ์' เปิด 4 รา

''15 ค่ำเดือน 11 บั้งไฟพญานาค'' หมอลักษณ์เปิด

ปีหน้าฟ้าใหม่!! เปิดทั้ง 12 ราศี ที่จะรวยหนัก

คนชราเฮ! สนช. รับหลักการเพิ่มเบี้ยยังชีพคนชรา

แชร์ว่อนโซเชี่ยล สองแถวกร่างถือขวดเบียร์จะทำร




ข่าวเด่น อาชญากรรม ดารา บันเทิง ความรัก ผู้หญิง กระทู้เด็ด กิน เที่ยว ตลก เฮฮา
ติดต่อเรา | www.siamok.com    |